วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เลเซอร์เย็น ละลายไขมัน

เลเซอร์เย็น ละลายไขมัน

เรื่องที่พูดเท่าไหร่ ไม่มีวันจบ คือ เรื่องไขมันส่วนเกินหรือเซลลูไลต์ ที่เกิดจากการรับประทานคาร์โบไฮเดรตมากเกินความจำเป็น และร่างกายเผาผลาญไขมันใต้ผิวหนังออกได้ไม่หมด พบมากในคุณผู้หญิงมากกว่าคุณผู้ชาย เหมือนดังสุภาษิตที่ว่า "เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก" จริงๆ
แต่ในคุณผู้ชายก็ไม่ได้น้อยหน้ากันหรอก เพราะเมื่อในผู้หญิงเกิดปัญหาเซลลูไลต์และไขมันสะสมเป็นจุดๆ ในคุณผู้ชายก็มีไขมันยื่นที่เรียกว่า "ลงพุง" ได้เช่นเดียวกัน

ธรรมชาติของร่างกายเมื่ออาหารถูกเปลี่ยนไปเก็บเป็นรูปไขมันสะสม (Storage fat) ก็จะปิดตายไม่นำเอาไขมันพวกนี้มาใช้อีก เมื่ออดอาหาร แทนที่จะกำจัดไขมัน กลายเป็นว่ากลับนำเอามวลกล้ามเนื้อออกไป กล้ามเนื้อเป็นตัวช่วยเผาผลาญอาหารเป็นพลังงาน เมื่อสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ การเผาผลาญก็ยิ่งแย่ลง ไขมันสะสมก็ยิ่งเพิ่มขึ้น เราถึงต้องเรียกไขมันพวกนี้ว่า "ไขมันดื้อด้าน" มันมาง่ายแต่จากไปยากจริงๆ การจะเอาชนะไขมันพวกนี้ด้วยการออกกำลังกาย และอดอาหารจึงแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย สุดท้ายก็มักกลับมาอ้วนกว่าเดิม ในทางการแพทย์จึงมีความพยายามที่จะจัดการกับไขมันส่วนเกินเหล่านี้ ทำอย่างไรจึงจะทำลายและเอามันออกไปจากร่างกายได้

ในอดีตวิธีที่ได้ผลที่สุดก็คือ "การดูดไขมัน" แต่ก็ต้องมีการเจาะผิวหนังเข้าไป ซึ่งถ้าเลือกได้เราก็ไม่ต้องการที่จะไปเปิดผิวหนังแม้ว่าจะเล็กแค่ไหนก็ตาม

ล่าสุดเราได้พูดถึงเทคโนโลยีใช้ความเย็นจุดเยือกแข็งทำลายเซลล์ไขมันที่ชื่อว่า Zeltiq ซึ่งใช้พลังงานคลื่นความเย็นในการทำลายเซลล์ไขมัน ไม่มีแผลเปิด ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น และเมื่อเร็วๆ นี้ก็ได้มีอีกนวัตกรรมในการกำจัดไขมันส่วนเกิน มีชื่อว่า Zero Slim ให้ได้เลือกใช้กันอีกแล้ว

Zero Slim เป็นเลเซอร์เย็น ด้วยการทำให้เซลล์ไขมันแตกตัว มีขนาดเล็กลง และถูกกำจัดออกทางระบบท่อน้ำเหลืองของร่างกายตามปกติ

วิธีการใหม่นี้ ไม่ต้องเจาะ แต่ใช้พลังงานเลเซอร์ที่ออกแบบมาเฉพาะ ฉายผ่านผิวหนังลงไป ทำลายผนังเซลล์ไขมัน และทำให้ไขมันกลายสภาพเป็นของเหลว มันจะหลอมละลายเซลล์ไขมันนั่นเอง เมื่อเซลล์ไขมันกลายเป็นของเหลว ก็สามารถถูกดูดซึมและขับออกจากร่างกายในรูปของของเสียได้อย่างง่ายดาย
เครื่อง Zero Slim สามารถใช้ได้กับทุกส่วนของร่างกายให้ผลการรักษาแบบทั้งตัว ไม่ใช่เฉพาะจุด ขั้นตอนการทำทั้งหมดใช้เวลาเพียง 40 นาทีต่อครั้ง หลังการทำแต่ละครั้ง สามารถกลับไปทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา ผู้ที่กลัวเจ็บ ไม่อยากเสี่ยงกับการผ่าตัด

ได้รับการรับรองจาก FDA สหรัฐอเมริกาถึงความสามารถในการกำจัดไขมันได้จริงทางการแพทย์ สามารถลดสัดส่วน 3-4 นิ้ว ใน 2 สัปดาห์แล้วด้วย นอกจากนั้นยังพบอีกว่า ผู้เข้ารับการรักษาด้วยวิธีการนี้ มีระดับไตรกรีเซอร์ไรด์ ลดลงถึง 60% คอเลสเตอรอลในกระแสเลือดลดลง 85% มีปริมาณไขมันดี คือ HDL เพิ่มขึ้น ขณะที่ไขมันเลว LDL ลดลง

จึงนับเป็นนวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจมากอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เราสามารถจัดการกับความอ้วน และไขมันดื้อด้านที่เป็นต้นเหตุที่แท้จริงของความอ้วนได้
--------------------------------------------------------------------------------------
พญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ ผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ผิวหนังและศัลยศาสตร์ผิวพรรณจากสหรัฐอเมริกา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น