วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ปวดคอนั้น...สำคัญไฉน...อาจตายได้...แค่ปวดคอ

ปวดคอนั้น...สำคัญไฉน...อาจตายได้...แค่ปวดคอ

ทำไมต้องดูแลโครงสร้างร่างกาย หลายท่านอาจมีคำถามในใจว่าในเมื่อเรายังแข็งแรงอยู่ จำเป็นด้วยหรือที่จะต้องดุแลตัวเอง ต้องดูแลโครงสร้างร่างกาย หากยังมีความสงสัยอยู่ต้องคลายความสงสัยกันด้วยเหตุผลเหล่านี้

ระบบโครงสร้างร่างกายเป็นพื้นฐานสำคัญต่อการดำรงชีวิตที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง เพราะประกอบด้วยระบบที่สำคัญคือ
ระบบกระดูกกล้ามเนื้อ ทำให้เราทำงานได้ เคลื่อนไหวได้
ระบบการลำเลียงอาหารให้แก่เซลล์ นำของเสียออกจากเซลล์

ร่างกายเราจะแข็งแรงได้นั้นเซลล์ต้องแข็งแรง การทำให้ระบบของโครงสร้างร่างกายสมดุล จึงเป็นวิถีของผู้ที่ต้องการมีสุขภาพแข็งแรงไม่เป็นโรคร้าย ใช้ศักยภาพของร่างกายจนถึงวัยอันควร ไม่ใช่เสื่อมก่อนวัย หรือมีชีวิตอยู่คู่ไปกับโรคต่างๆ

เมื่อไหร่ ควรต้องหันมาดูแลโครงสร้างร่างกาย โดยทั่วไปเมื่อร่างกายเรายังดี เราจะรู้สึกคล่องแคล่ว กระปรี้กระเปร่า คล่องตัว ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่เมื่อย สัญญาณเตือนภัยใน 10 ข้อนี้ จะเป็นตัวบ่งชี้ได้ชัดเจนว่า ท่านอาจเป็นผู้หนึ่งที่เสี่ยงต่อการมีโครงสร้างร่างกายที่ขาดสมดุลไปแล้วหรือเปล่า หากมีอาการเพียง 4 ใน 10 ข้อ ท่านควรจะต้องได้รับการตรวจโครงสร้างร่างกายโดยด่วน ก่อนที่ความเสื่อมของโครงสร้างร่างกาย จะเป็นภัยจนสายเกินจะแก้ไข ลองเช็คคะแนนดูนะครับ คะแนนน้อยที่สุดยิ่งดีครับ

1. ปวด / เมื่อย หรือล้า บริเวณกล้ามเนื้อบ่า ต้นคอ เมื่อทำงานต่อเนื่องเพียงไม่กี่ชั่วโมง เช่น ขับรถ ทำคอมพิวเตอร์ เขียนงาน หิ้วของหรือกระเป๋าสะพายบ่า (เบาๆ) นั่งประชุม ฯลฯ
2. อาการปวดมักมากขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกรำคาญ บางครั้งทนไม่ไหวต้องทานยา หรือบีบนวดแล้วอาการจึงทุเลาลง
3. เมื่อใช้มือจับบริเวณต้นคอหรือบ่ารู้สึกได้ว่ามีอาการร้อนรุมๆ มากกว่าบริเวณอื่นๆ
4. มีเสียงกรอกแกรก เวลามีการเคลื่อนไหวธรรมดา หรือเวลาหันคอ ซึ่งอาจมีร่วมกับอาการปวดเสียวแปล๊บๆ ได้
5. เมื่อปวดมากๆ มักร้าวขึ้นศีรษะ ทำให้ปวดเหมือนไมเกรน หรือปวดรุมๆ ที่กระบอกตา มึนๆ ตึงๆ ที่ศีรษะ มีร้าวลงแขนหรือสะบัก
6. บางครั้งมีอาการชาหรือปวดร้าวตลอดแขน ไปจนถึงฝ่ามือ หรือนิ้วมือ หยิบจับของไม่มั่นคง มักหล่นบ่อยๆ
7. เมื่อทานยาหรือนวดผ่อนคลายแล้ว อาการปวดทุเลาลงได้ไม่ถึง 2-3 วัน อาการก็กลับมาอีก ต้องทานยาหรือติดนวดบ่อยๆ เป็นประจำ
8. รู้สึกหนักหัว และง่วงเพลียตลอดทั้งวัน หาวบ่อยโดยเฉพาะช่วงบ่ายๆ ทั้งที่พักผ่อนเพียงพอ
9. ตื่นเช้ามักมีอาการเหมือนคอตกหมอน หรือคอเคล็ดบ่อยๆ หันคอแล้วปวดตึง
10. อาการที่เป็นอยู่ทำให้รำคาญ หงุดหงิดใจ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ศักยภาพการทำงานลดลง คิดไม่ออก ไม่สดชื่น

หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่ได้ 4 คะแนน ไม่ควรปล่อยเอาไว้ ควรรีบเข้ารับการตรวจโครงสร้างร่างกาย (ที่คะแนนมากกว่า 4 ต้องตรวจด่วนเดี๋ยวนี้) เพื่อให้แน่ใจว่าอาการที่เป็นนั้น เป็นเพียงกล้ามเนื้อเมื่อยธรรมดา หรือกล้ามเนื้อเกร็งมากจนดึงรั้งให้แนวกระดูกเสียสมดุล กระทบต่อการไหลเวียนของเส้นประสาทและหลอดเลือด ซึ่งหากรุนแรงถึงขั้นนั้น คงไม่อาจจะหายได้ด้วยการนวดผ่อนคลาย หรือการทานยา แต่จะต้องปรับโครงสร้างร่างกายให้สมดุล ให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ทนทานต่อการทำงาน เพื่อให้กระดูกอยู่ในแนวที่สมดุล การทำงานอยู่ในท่าทางทึ่ถูกต้องเหมาะสม ใช้อิริยาบถในวิถีชีวิตได้ถูกเป็นวิธีที่จะสามารถใช้ร่างกายนี้ได้เต็มศักยภาพตราบชราโดยไม่มีโรคร้าย ไม่ต้องเป็นภาระแก่ใคร ช่วยเหลือตนเองได้จนถึงวัยที่สุดของชีวิต

สุขภาพดีหาซื้อไม่ได้ ความรู้เรื่องสุขภาพมากมายก็ไม่ได้ทำให้สุขภาพดี หากไม่นำมาปฏิบัติจริงจนเป็นวิถีชีวิต เริ่มลงมือตั้งแต่วันนี้ วันที่ยังเป็นผู้เลือกได้ว่าจะเดินด้วยตนเอง ดูแลรักษาตนเอง หรือจะมีคนเข็น/หามเราไปรักษา แล้วตัดสินใจในการรักษาแทนเรา การปรับสมดุลโครงสร้างร่างกาย เป็นแนวทางของผู้ที่ปรารถนาจะมีสุขภาพแข็งแรงอย่างแท้จริง วันนี้ท่านควรได้เห็นสิ่งที่ร่างกายท่านเป็น
ท่านควรตรวจโครงสร้างร่างกายประจำปีแล้วหรือยัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น