วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2556

3 เทคนิค หน้าเรียวใส ไม่ศัลยกรรม

3 เทคนิค หน้าเรียวใส ไม่ศัลยกรรม

ปีนี้ กระแสทำหน้าเล็กยังคงเป็นที่นิยมของสาวไทย เพราะโครงสร้างของผู้หญิงไทยส่วนใหญ่มักมีเนื้อบริเวณใบหน้าโดยเฉพาะแก้ม ทั้งรูปหน้าที่เกิดโดยกรรมพันธุ์ตามธรรมชาติ ทั้งแก้มยุ้ย อวบอูม หน้ากาง หรือด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนน้อยลง จึงเกิดริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อย ยิ่งสมัยนี้ดารานักร้องมีรูปหน้าเล็กแหลมเรียว กรอบหน้าชัดเจนทำให้ถ่ายรูปได้สวย จึงไม่แปลกที่กระแสหน้าเล็กจะกลายเป็นเทรนด์ฮิตในขณะนี้

นพ.ทรงยศ จันทจิตร์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง ยศยาคลินิก ให้คำแนะนำเรื่องการทำหน้าเล็กเรียวแบบดาราว่า ปัจจุบันมี 3 ทางเลือกที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย

1. หน้าเล็กด้วยโบท็อกซ์วิธีการนี้น่าจะรู้จักกันดี โดยแพทย์จะตรวจดูโครงสร้างของหน้า เพื่อวางแนวทางในการฉีดว่า จะปรับลักษณะกล้ามเนื้อบริเวณใดบ้าง เพื่อให้รูปหน้าเรียวลง และช่วยยกกระชับผิวหนัง โดยทั่วไปผลของการฉีดจะอยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน ทำให้ต้องฉีดบ่อยๆ ซึ่งการปรับรูปหน้าด้วยโบท็อกซ์ ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่รูปหน้าใหญ่จากระดูกกรามใหญ่ไม่ใช่กล้ามเนื้อ และไม่สามารถลดพวงแก้มที่เกิดจากไขมันบนใบหน้าได้ โบท็อกซ์จึงเหมาะกับคนหน้าใหญ่ที่มีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อเคี้ยวที่ใหญ่เท่านั้น

2. ร้อยไหมให้หน้าเรียวเรียกว่ายังคงฮิตกันไม่เลิก วิธีการคือแพทย์จะให้ยาชาบริเวณที่ต้องการร้อยไหม แล้วนำเส้นไหมละลายที่อยู่ตรงปลายเข็มเข้าไปยึดตามเนื้อเยื่อผิว โดยร้อยเข้าไปที่ระหว่างชั้นผิวหนังแท้กับชั้นใต้ผิวหนัง แต่ไม่ลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ ข้อดีของการร้อยไหมคือคนไข้ไม่ต้องพักฟื้นนาน และจะค่อยเห็นผลชัดเจนขึ้นใน 2 เดือน โดยสามารถคงสภาพได้นานประมาณ 1-2 ปี ส่วนตัวไหมเองร่างกายสามารถกำจัดไหมละลายได้หมดไปเองไม่เหลือตกค้าง ทั้งนี้จำเป็นต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากการร้อยเรียงเส้นไหมให้ได้สมดุลและให้เกาะยึดกับเนื้อเยื่อให้สวยงามจำเป็นต้องอาศัยความรู้เชิงกายวิภาคและประสบการณ์ความชำนาญเท่านั้น

3. เลเซอร์ลดไขมัน และยกกระชับใบหน้า Small Face Laser ปัจจุบันเลเซอร์ได้เข้ามามีบทบาทด้านความงามมากขึ้นเรื่อยๆ Small Face Laser เป็นเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งนำมาใช้ในการปรับเปลี่ยนรูปหน้าให้เล็กลง โดยศัลยแพทย์จะใช้ไฟเบอร์ที่มีขนาดเล็กมาก (น้อยกว่า 1 มิลลิเมตร) สอดเข้าไปใต้ผิวหนัง แล้วปล่อยพลังงานเลเซอร์เข้าไปสลายไขมันบริเวณที่ต้องการอย่างอ่อนโยน เซลล์ไขมันจะถูกหลอมละลาย โดยไม่รบกวนเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง หลังจากนั้นศัลยแพทย์จะใช้เข็มขนาดเล็กดูดไขมันออกมา นอกจากนี้ ยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ริ้วรอยลดลง ผิวตึงกระชับขึ้นและรูขุมขนเล็กลง ซึ่งยกกระชับผิวได้ดีกว่าเลเซอร์ผิวหนังธรรมดาหรือทรีตเมนต์ด้วยคลื่นวิทยุ (Radiofrequency, RF) ที่ใช้กันทั่วๆ ไป

เทคนิคหน้าเรียวเล็กอาจใช้วิธีการหลายๆ วิธีการร่วมกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโครงสร้างหรือสภาพปัญหาของคนทำ สิ่งสำคัญคือผู้บริโภคต้องศึกษาและทำความเข้าใจในแต่ละทางเลือกอย่างละเอียดรอบคอบ ว่าเทคนิคใดเหมาะสมและได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากที่สุด จะให้ดีควรปรึกษาศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญเป็นวิธีการที่ดีที่สุด ตั้งใจว่า สวยแบบไม่เสี่ยงดีกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น