วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ตำรับยาวิเศษ...สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

ตำรับยาวิเศษ...สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

ความเป็นแม่นั้นยิ่งใหญ่นัก ระยะเวลา 10 เดือนของการอุ้มท้องที่ต้องเผชิญกับอาการต่างๆ หรือความกังวลที่มีบุตรในครรภ์ ทำให้ชาวจีนคิดค้นตำรับยาบำรุงครรภ์หลากหลายตำรับ หนึ่งในตำรับที่คุณแม่หลายท่านอาจเคยรับประทานกัน นั่นก็คือตำรับยา "จับซาไท่เป้า" ซึ่งเป็นตำรับยาบำรุงครรภ์ที่นิยมกันมากในหมู่ชาวจีน มีชื่อเดิมที่แปลว่า "ตำรับยาวิเศษบำรุงครรภ์" ตำรับยานี้วิเศษอย่างไร เรามาดูกัน

"จับซาไท่เป้า" เป็นตำรับยาที่บันทึกโดยปรมาจารย์ฟู่ชิงจู่ แพทย์จีนผู้เชี่ยวชาญทางสูตินรีเวชในสมัยราชวงศ์ชิง ซึ่งมีประวัติมานานกว่า 200 ปี ในตำรับยานี้ประกอบด้วยตัวยาสมุนไพร 13 ตัว มีสรรพคุณช่วยบำรุงครรภ์ ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า "จับซาไท่เป้า" แปลว่า สิบสามองครักษ์ผู้พิทักษ์ครรภ์

ตัวยาที่ประกอบในตำรับมี โกศเชียงหรือตังกุย จิงเจี้ยชุ่ยคั่วดำ โกศหัวบัวหรือชวนชวง โกศจุฬาลำพาหรืออ้ายเย่ จื่อเชี่ยว หวางฉี ทู่ซือจื่อ โฮ่วพ่อ เชียงหัว ชวนเป้ยหมู่ไป๋เสา ชะเอมเทศ และขิงสด
สรรพคุณในการรักษาตำรับยานี้มีฤทธิ์ในการบำรุงไม่มาก แต่สามารถช่วยรักษาอาการเด็กในครรภ์ดิ้นผิดปกติ มีเลือดออกทางช่องคลอด ซึ่งเป็นอาการแรกเริ่มของการแท้งบุตร ช่วยรักษาอาการปวดเมื่อยเอว ปวดท้องของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ และยังช่วยให้เด็กในครรภ์อยู่ในท่าปกติตามอายุครรภ์ ช่วยเร่งคลอดในกรณีที่คลอดยาก นอกจากนี้ยังสามารถใช้รักษาอาการแพ้ท้องของคุณแม่ที่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนเป็นน้ำ หงุดหงิด ตาลาย วิงเวียนศีระษะ เหม็นกลิ่นอาหาร ท้องอืด อาหารไม่ย่อย

การรับประทานนำยาต้มกับน้ำ แล้วดื่มเมื่อยาอุ่น ในตำราเดิมบันทึกไว้ว่า เมื่อตั้งครรภ์เดือนที่ 7 ให้รับประทาน 1 ห่อ เดือนที่ 8 ให้ รับประทาน 2 ห่อ เดือนที่ 9 และ 10 รับประทาน 3 ห่อ ช่วงใกล้คลอดรับประทานอีก 1 ห่อ
จากการศึกษาทางการแพทย์แผนจีน สาเหตุหลักของการแท้งบุตรมีอยู่ 2 สาเหตุด้วยกัน
1. คือชี่และเลือดพร่อง ทำให้ไม่มีแรงเหนี่ยวยึดครรภ์
2. คือขณะตั้งครรภ์พักผ่อนมากเกินไป ทำให้เลือดลมไหลเวียนไม่ดี เกิดการติดขัดที่เส้นลมปราณของเด็กในครรภ์ เป็นเหตุทำให้เลือดลมไปหล่อเลี้ยงที่ครรภ์ไม่เพียงพอจนเกิดการแท้งบุตร การใช้ตำรับยานี้ จะช่วยบำรุงชี่และเลือด ปรับให้ชี่ไหลเวียนได้ดี ทำให้เด็กในครรภ์แข็งแรงเป็นปกติ การกำเนิดเด็กก็เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่เกิดภาวะคลอดยาก สำหรับการที่เด็กในครรภ์ไม่กลับหัว หรืออยู่ในท่าที่ผิดปกติ เป็นเพราะชี่และเลือดของร่างกายคุณแม่พร่อง เด็กไม่มีแรงพอที่จะเคลื่อนตัว การใช้ตำรับนา "จับซาไท่เป้า" จะช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนของเลือดลมในเส้นลมปราณไหลเวียนได้คล่อง ส่งเสริมให้เด็กเคลื่อนไหวมากขึ้น จึงทำให้เด็กสามารถเคลื่อนตัวอยู่ในตำแหน่งที่ปกติ ตำรับยา "จับซาไท่เป้า" เป็นตำรับยาที่ช่วยดูแลปกป้องทั้งคุณแม่และลูกในครรภ์ไปพร้อมๆ กัน เมื่อคุณแม่แข็งแรง เด็กในครรภ์ย่อมแข็งแรงไปด้วย

**************************************************************************
แพทย์จีนโสรัจ นิโรธสมาบัติ คณะการแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
**************************************************************************

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ22 มีนาคม 2559 05:22

    แม่เราซื้อมาให้ทานอ่ะ

    ขมนิดหน่อย แต่ทานได้เพื่อลูก
    เห็นเขาว่า ซื้อมาจากร้าน ยงเชียงตึ๊ง http://yong-chieng.appspot.com/

    ตอบลบ