วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ก้อนที่คอแบบไหนอันตราย

ก้อนที่คอแบบไหนอันตราย

มีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่มาโรงพยาบาลด้วยเรื่องมีก้อนเกิดขึ้นที่คอ (ลำคอส่วนนอก) จากการบังเอิญคลำได้เอง หรือมีคนทักเอาโดยที่เจ้าตัวไม่รู้มาก่อน ผู้ป่วยมักไม่มีอาการผิดปกติอะไร กินอาหารได้ตามปกติ หายใจได้ไม่มีหอบเหนื่อย แต่สิ่งที่กลัวมากที่สุดก็คือกลัวว่าจะเป็นมะเร็ง ดังนั้น บทความในวันนี้จะมาดูกันนะครับว่า เมื่อมีก้อนที่คอเกิดขึ้น ก้อนนั้นเป็นอะไรได้บ้าง ก้อนแบบไหนที่มีความสำคัญ ที่ต้องรีบไปพบแพทย์ หู คอ จมูก

เมื่อมีก้อนที่คอเกิดขึ้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือ

1. ตำแหน่งของก้อน ว่าอยู่บริเวณใดของลำคอ
2. ขนาดของก้อน ที่วัดเป็นความยาวเส้นผ่าศูนย์กลาง
3. จำนวนก้อน
4. ลักษณะก้อนว่านุ่มหรือแข็ง จับเคลื่อนที่ได้หรือติดแน่น
5. เป็นมานานเท่าไร คือระยะเวลาตั้งแต่พบก้อนจนมาพบแพทย์
6. มีอาการอะไรบ้าง เช่น กดเจ็บ เป็นหนอง เหนื่อย ใจสั่น ผอมลง เป็นต้น

ตำแหน่งของก้อน
จะเป็นตัวบอกว่า ก้อนนั้นคืออะไร เช่น ก้อนที่อยู่ด้านหน้าของคอส่วนล่าง มักจะเป็นก้อนของต่อมไทรอยด์ ก้อนที่คอส่วนบนด้านข้างจะเป็นข้างซ้ายหรือขวาก็ตามมักจะเป็นต่อมน้ำเหลือง ก้อนที่อยู่ตรงกลางของคอมักจะเป็นก้อนซีสต์ (Cyst) ก้อนที่อยู่ใต้คางอาจจะเป็นต่อมน้ำลาย หรือต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

ขนาดของก้อน
มีความสำคัญมาก กล่าวคือ ถ้าก้อนที่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่า 3 ซม. จะถือว่าเป็นก้อนที่มีการพยากรณ์โรคดี มักเป็นเพียงการอักเสบ แต่ถ้าก้อนขนาดใหญ่กว่า 3 ซม. มักจะต้องหาสาเหตุ และติดตามการรักษาอย่างใกล้ชิดว่าจะโตขึ้นช้าหรือเร็วมากน้อยเพียงใด เพราะถ้าโตเร็วการพยากรณ์โรคมักจะไม่ค่อยดี

จำนวนของก้อน
ถ้าเป็นก้อนเดี่ยวมักจะเป็นเรื่องของโรคในอวัยวะเดียว เช่น ไทรอยด์ ต่อมน้ำลาย เส้นประสาท ฯลฯ แต่ถ้ามีจำนวนหลายก้อน และเป็นหลายแห่งของลำคอ จะเป็นก้อนต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

ลักษณะของก้อน
เช่น ถ้าก้อนนุ่ม เป็นเหมือนน้ำอยู่ข้างใน มักจะเป็นก้อนซีสต์ (Cyst) ซึ่งไม่มีอันตราย แต่ถ้าเป็นก้อนแข็ง เคลื่อนที่ไม่ได้ มีลักษณะติดแน่น จะมีการพยากรณ์โรคที่ไม่ดี

การโตของก้อนมีความสำคัญ
ถ้าก้อนโตช้า ใช้เวลาเป็นหลายเดือนหรือเป็นปี ก็มักจะไม่มีอันตราย แต่ถ้าก้อนโตเร็ว ภายใน 2-3 เดือน โตจาก 1-2 ซม. กลายเป็นเท่าลูกมะนาว หรือไข่ไก่มักจะมีแนวโน้มเป็นเนื้องอกร้าย

ส่วนอาการอื่นๆ ที่ร่วมประกอบด้วย
เช่น ก้อนกดเจ็บ แต่ไม่มาก มักจะคิดถึง เรื่องการอักเสบติดเชื้อ คลำก้อนแล้วรู้สึกก้อนมีการเต้นตามจังหวะของชีพจร หรือหัวใจให้สงสัยก้อนเนื้องอกเของเส้นเลือด หรือก้อนที่มีเลือดมาเลี้ยงจำนวนมาก ถ้ามีก้อนที่คอร่วมกับอาการเหนื่อย ใจสั่น ผอมลง ทั้งที่รับประทานอาหารได้เป็นปกติ ต้องสงสัยโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

โดยสรุปแล้ว ก้อนผิดปกติที่คอสงสัยว่าจะเป็นเนื้อร้าย มักจะเป็นก้อนขนาดใหญ่กว่า 3 เซนติเมตร มีลักษณะแข็ง ติดแน่น โตเร็วมาก อยู่บริเวณด้านข้างของลำคอข้างใดข้างหนึ่ง หรือ ทั้ง 2 ข้าง อาการไม่เจ็บปวดมาก แต่จะรู้สึกเพียงตึงๆ ขัดๆ เมื่อหันศีรษะหรือบิดลำคอ ถ้าคุณสงสัยเมื่อมีก้อนที่ลำคอไม่แน่ใจโปรดมาพบแพทย์หู คอ จมูกนะครับ

*****************************************************************************************
นพ.ชัยยศ เด่นอริยะกูล หัวหน้ากลุ่มงานโสต ศอ นาสิก โรงพยาบาลกลาง สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร
*****************************************************************************************

75 ความคิดเห็น:

 1. แล้วก้อนเนื้อแข็งคล้ายกระดูกอ่อน บริเวณคอด้านหลัง ส่วนบน บ่งบอกอาการอะไรบ้างครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เป็นเหมือนกันเลยค่ะ เครียดมากๆ

   ลบ
  2. เปนเหมือนกันกลัวจังคะ

   ลบ
  3. zayhi30ช่วย ลายมาบอกข้อมูลบ้างนะคะถ้าใครเปนอาการแบบนี้

   ลบ
  4. ลูกสาวสามขวบค่ะ มีใต้ขากรรไกรทั้งสองข้างผ่านมา1ปี เหมือนใหญ่ขึ้น ไม่รู้จะทำไงค่ะ ไปหาหมอ หูคอจมูก ก็บอกว่าต่อมน้ำเหลืองไม่จ่ายยาอะไร บอกไปหาหมอเด็ก ไม่รู้จะทำไงดีค่ะ กลุ้มใจมากๆๆ

   ลบ
  5. ผมก็เป็นอยู่

   ลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ21 มกราคม 2560 05:58

   เป็นที่คอด้านซ้ายคลำเจอๅ4วันแล้ว
   กลัวมาก ลูกกลมเท่าปลายนิ้วก้อย
   ลองกินยาแก้อักเสบอยู่

   ลบ
 2. รู้สึกว่ามีก้อนเนื้อขัดในลำคอ แต่มองจากภายนอกไม่เห็น คลำก็ไม่มี แต่ตึงๆ ข้างใน เริ่มรู้สึกว่ามีอะไรในลำคอมาประมาณ 2 อาทิตย์ ช่วงนี้ เวลานอนจะเหมือนตึงๆ ข้างในข้างที่มีก้อนเนื้อขัดอยู่ จะอันตรายมั๊ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ14 มกราคม 2559 00:23

   อาจจะเป็น tonsil tone รึเปล่า

   https://www.youtube.com/watch?v=GKFUDW8S_80

   ลบ
  2. เป็นเหมือนกันคับกลังวนมาก

   ลบ
 3. มีก้อนอยู่ตนคอหอยเเล้วกลืนน้ำลายเจ็บคอคือไรครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อาจจะเป็นทอลซินอักเสบหรือเปล่าคะ เราก็เคยเป็น เวลากลืนน้ำลายแล้วเจ็บ เราไปหาหมอคะหมอก็บอกว่าเป็นทอลซินอักเสบเลยให้ยามาทานก็ดีคะ ตอนนี้หายแล้ว
   (ปล.ดื่มน้ำอุ่นเยอะๆคะ)

   ลบ
 4. มีก้อนแข็งๆอยู่ข้างคอหอย เป็นมานานแล้ว ปีนึงน่าจะได้ ไปตรวจ ว่าเป็นไทรอยไหมก็ไม่เป็น
  บางทีก็โผล่ให้เห็นแบบชัดเจน บางทีก็ไม่ค่อยเห็น

  ตอบลบ
 5. รู้สึกเจ็บนิดๆ มีก้อนที่คอไต้ขากรรไกรด้านขวายังไม่บวมมาก หลังจากนั้นประมาณ5-10นาทีบวมใหญ่จนคางเบี้ยว คืออะไรคับ

  ตอบลบ
 6. มีก้อนเนื้อที่คอข้างขวา เป็นก้อนแข็ง ขยับไม่ได้ เจ็บนิสๆๆ เป็นมานานแล้วแต่วันนี้รู้สึกมันจะใหญ่ขึ้นคะ อยากทราบว่าอันตรายไหมคร้

  ตอบลบ
 7. แล้วจะมีวิธีรักษาด้วยตัวเองไหมคับ
  ผมเป็นแค่เม็ดหนึ่งเม็ดอยู่ตรงคอด้านซาย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เป็นเหมือนกันเลยเพิ่งจะรู้สึกได้ประมาณเดือนกว่าเป็นก้อนแข็งเจ็บนิดๆรู้สึกว่าจะโตขึ้นนิดนึงว่าจะไปหาหมอไม่รู้ว่าเป็นไร

   ลบ
  2. ใช่ๆเป็นเหมือนกันเลย

   ลบ
  3. ใช่ๆเป็นเหมือนกันเลย

   ลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ20 กุมภาพันธ์ 2559 21:49

  เป็นก้อนที่ท้ายหัวด้านซ้ายอะ จะเป็นอะไรมั้ยย ; - ;

  ตอบลบ
 9. มีก้อนแข็งๆประมาน3เซนข้างลูกกระเดือกทางขว่าไม่เจ้บคอกินไรก็ปกติ จะเป้นอะไรหรอค่ะ หนูกลัว

  ตอบลบ
 10. มีก้อนโตที่คอด้านขวาค่ะ กดเจ็บ เริ่มโตมาตั้งแต่วันที่14ก.พ.59 ค่ะ หมอบอกว่าต่อมน้ำเหลืองโต หมอ treat โดยให้ ATB 5 days ก้อนก็ยังโตอยู่และกดเจ็บค่ะ ไม่มีการอักเสบอื่นๆที่คอค่ะ คอไม่แดง ไม่เป็นหวัดค่ะ ตอนนี้หยุด treat ยาแล้วค่ะ ให้ observe อาการต่อค่ะ ตอนนี้ก้อนก็ยังโตอยู่ค่ะ R/O อะไรได้บ้างคะ กังวลนิดหน่อยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ2 มิถุนายน 2559 01:36

   มีอาการเดียวกันเลยค่ะ พบก้อนเนื้อ 1ก้อนบริเวณใต้ขากรรไกรซ้ายเมื่อวันเสาร์ที่ 28 พ.ค หาคุณหมอวันจันทร์ที่ 30 เพิ่มจำนวนเป็น 3 ก้อนกลิ้งได้ ไม่เจ็บปวด หรือมีอาการอักเสบแทรกซ้อนใดๆไม่ว่าจะช่องปาก ฟันและในลำคอ ปกติดีค่ะ คุณหมอให้ยาแก้อักเสบมาทาน ทานมาได้ 4 วันแล้วค่ะ แต่ก้อนเนื้อกลับมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก ไม่ทราบว่าเคสของคุณ Arissa Jullrangsee คุณหมอว่าเป็นอะไรค่ะ

   ลบ 11. คุณหมอ ตอบคุณArissara Jullrangseeทีนะครับ พอดลูกชายผม 5 ขวบ กำลังเป็นครับ ร้อนใจมากครับไปหาหมอแล้ว แต่ยังวินิจฉัยยังไม่ชัดเจนครับ ทานยาได้ สองวัน แต่ยังไม่มีทีท่ายุบเลยครับ

  ตอบลบ
 12. เป็นก้อนเม็ดๆเล็กๆที่คอเยอะค่ะ ไม่เจ็บแต่ติดแน่น มันจะเเข็งๆมันไม่ใหญ่ขึ้นค่ะ ขนาดเท่าเดิมเป็นมาหลายปีแล้วค่ะ แต่ไม่มีอาการผิดปกติอะไร มันจะเป็นโรคอะไรรึป่าวค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เป็นเหมือนครับเป็นก้อน ตอนเด็กก็เป็นเม็ดเล็กๆ ตรงคอ 2 ข้างพอโตขึ้นก็เริ่มใหญ่เหมือนจะโตตามอายุ กดไม่เจ็บ เป็นตั้งเเต่เด็ก ตอนนี้ก็ยังไม่มีอาการผิดปกติ มันจะโรคไรป่าวคับ

   ลบ
 13. เวลากดเคลื่อนที่รู้สึกเจ็บ ตอนเคี้ยวอาหารก็สะเทือนเจ็บๆปวดๆ ทำยังไงดีค่ะ

  ตอบลบ
 14. 2 อาทิตย์มานี้ คอแห้งมาก เหนียวคอ รู้สึกว่ามีเสมหะติดคอตลอด เวลากินยา จะรู้สึกว่าติดอยู่ที่คอ แต่กินอาหาร ก็ปกติ คือไม่ติดค่ะ แล้วบังเอิญคลำเจอก้อนที่คอด้านขวา ไม่เจ็บ แล้วตอนนี้นอนไม่หลับ เครียด กลัว กังวล มันเป็นสัญญาณว่าจะเป็นโรคอะไรคะ

  ตอบลบ
 15. เป็นก้อนเล็กๆที่คอด้านซ้ายตรงหลังคางค่ะเลื่อนลงมาจาติ่งหูประมาณ1ซม. เป็นก้อนที่กดแล้วเคลื่อนตามที่เรากดค่ะมาอาการเจ็บเวลาหันคอหรือว่ากดคอลง ก่อนหน้านี้มีอาการไอแต่ไม่มีไข้ค่ะไอ้ไม่มากแต่เป็นมาเกือบ2-3อาทิตย์ ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ29 พฤศจิกายน 2559 08:24

   เป็นเหมือนกันค่าาาา อยากจะทราบว่าาาาเป้ฯนโรคอะไรค่าาา

   ลบ
 16. เป้นถุงอยู่ในคอ เวลาเจ้บคอถุงมันจะใหญ่ขึ้นกง่สปกตินิดๆ และมีรูเล้กๆตรงถุง มีหนองไหลด้วยคืแไรค่ะ เป้นตั่งแต่เกิดค่ะ

  ตอบลบ
 17. สอบถามค่ะ เป็นที่คอฝั่งซ้าย ไม่ถึงเซน เป็นมาหลายปีแล้ว ขนาดเท่าเดิมไม่โตขึ้นและหันคอซ้ายขวา ไม่ตึงหรือขัด ก้อนไม่แข็งมาก ไม่ได้เบื่ออาหาร น้ำหนักก็เท่าเดิม ไม่มีอาการเป็นไข่ใดๆเลย น่าจะเป็นอาการของซีสต์หรือต่อมน้ำเหลืองค่ะ

  ตอบลบ
 18. คอบวมตรงร่องไหปลาร้าบวมใหญ่มากตอนตื่นนอนตอนเช้า ตอนบ่ายๆจะเริ่มยุบแต่จะยุบสนิทประมาณ 3-4 วัน มีอาการเหมือนบวมน้ำกดก็เจ็บนิดๆ แต่ตึงมากหายใจลำบาก มีไอแห้งๆ จุกและแน่นลำคอ จะเป็นบ่อยมาก จะทำยังไงค่ะวิธีรักษา

  ตอบลบ
 19. คลำเจอก้อนที่ใต้คางด้านซ้ายค่ะ กดไม่เจ็บก้อนใหญ่มากกว่า3เซน ก็เลยไปหาหมอ หมอบอกว่าต่อมน้ำลายโตแล้วหมอก็ซาวให้ผลออกมาว่าไม่พบนิ้วไม่เป็นซีสและไม่เป็นเนื้องอกแต่พอหลังจากตรวจผ่านมาหกเดือนแล้วยังไม่ยุบเลยคะก็ยังกังวลอยู่ดี ใครเคยเป็นอย่างนี้บ้างค่ะมีใครพอที่จะแนะนำว่าตรวจแบบไหนถึงจะชัวคะตอนนี้จิตตกเลยอ่ะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตอนนี้หายยังคะ ต้องไปหาหมอด้านไหน ลูกสาวเป็นเหมือนกัน กังวลมาก

   ลบ
 20. เป็นที่ตรงคอบริเวณข้างล่างต้นคอ2-3ก้อนครับ กดเจ็บแต่ไม่มาก เหมือนกระดูกอ่อน เป็นมา3เดือนแล้วครับไม่โตขึ้นอย่างรวดเร็ว อยากทราบว่าเป็นอันตรายไหมครับ

  ตอบลบ
 21. เป็นเหมือนกันค่ะ เป้นมานานแล้วแต่ว่าตอนที่เป็นครั้งแรกไม่ได้คิดอะไรพอผ่านไปสักปีกว่าเริ่มสงสัยทำไมไม่หายแต่ก้อนไม่โตเท่าไหร่ค่ะแต่ไม่รู้สึกเจ็บ จะเป็นอันตรายไหมค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เป็นเหมือนกันครับ ไม่ยุบแต่ก็ไม่ใหญ่ขึ้น

   ลบ
 22. มีก้อนแข็งบริเวรณท้ายทอยข้างซ้าย...เป็นก้อนแข็งค่ะคุณหมอกดปวด...ความกว้าง4ซม....เป็นมาเกือบปีไม่ใหญ่ขึ้นแต่กดปวดค่ะ....ข้างขวาลองคลำแล้วปกติดี....แต่ข้างซ้ายไม่หายซักที

  ตอบลบ
 23. ไม่ระบุชื่อ17 มิถุนายน 2559 04:29

  ปวดคอข้างซ้ายบระมาณ2เดือนไปหาหมอก้อบอกหมอว่ากลืนน้ำลายรำบากและเปนไข้ต่ำๆบางทีนอนเหมือนมีไรอยุ่ในคอตอนนี้รุ้สึกปวดๆหมอบอกถ้ากินยาหมดไห้ไปตรวจซ้ำบอกว่าเปนต่อมน้ำลายอักเสบกังวลอยากไปไห้เค้าเอ็กซเรเฉพาะด้วยซ้ำแต่ไม่ทราบว่าจะแพงไหมช่วยแนะนำด้วยนะค่า

  ตอบลบ
 24. มีก้อนเนื้อไม่ใหญ่มากอยู่ทีคอข้างขาวแต่เจ็บ
  เจ็บอยู่ประมาน2-3วันกี่จะเป็นไข้ตามมา
  อยากรู้สาเหตุ
  แต่กินยาแก้อักเสบก็หาย
  ผ่านไป1-2เดือนก็เป็นอีก

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อันนี้น่าจะเกิดจากต่อมน้ำเหลืองอักเสบครับลองสังเกตตัวเองว่ามีแผลิักเสบบริเวณใกล้เคียงต่อมน้ำเหลืองรึเปล่า ซึ่งถ้าหากมีการอักเสบบ่อยๆ โอกาสที่จะกลับมาปวดก็มีครับ

   ลบ
  2. เราก็เป็น บริเวณใต้คางด้านซ้ายคลำดูเลื่อนได้ ก้อนกลมๆ ตอนคลำเจบแต่ไม่คลำก็ไม่เจบ เปนมานานละแต่ยังไม่ได้ไปหาหมอ เพราะลืมว่ามันยังยุ่ นึกว่ามันหายแล้ว มันจะเปนรัยมั้ยค่ะ

   ลบ
 25. ไม่ระบุชื่อ24 กรกฎาคม 2559 22:05

  เป็นก้อนเนื้อกดแล้วเจ็บอยู่ใต้คางตรงกลางค่ะ
  มีอาการร้อนในและเป็นเริมที่มุมปากด้วยจะเกี่ยวข้องกันมั๊ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตอนนี้ดิฉันก็เป็นค่ะ มีก้อนเนื้อใต้คางตรงกลางและเป็นเริมที่ปากพร้อมกัน กังวลมาก

   ลบ
 26. ไม่ระบุชื่อ10 สิงหาคม 2559 11:30

  มีก้อนอะไม่รู้ค่าบอยู่ตรงคอ
  อยู่ดีก็ขึ้น กดลงไปเจ็บมากค่าบ
  ไม่ทราบมันคืนก้อนอะไร

  ตอบลบ
 27. ไม่ระบุชื่อ23 สิงหาคม 2559 09:10

  ลูก2ขวบมีก้อนเนื้อบวมมีหนอง พอเเตกแล้วก็แห้งหายไป เป็น2ครั้งแล้วคับ ไปหาหมอ หมอบอกเป็นซีดต้องผ่าเอากระดูกคอ นิดนึง อยากรู้ว่าใช่ซีดจริงรึคับ ไม่ใช่ฝีหราคับ อาการเเบบนี้

  ตอบลบ
 28. ถ้าสมมุติเป็นก้อนเดียวข้างขวาแล้วมีอากราปวดหัว

  ตอบลบ
 29. เป็นก้อนบริเวนใต้คอด้านขาวตรงกรามอ่ะค่ะกดเจ็บนิดหน่อยค่ะแต่มีประวัตน้ำเหลืองไม่ดีค่ะครวพอหมอไหมค่ะ

  ตอบลบ
 30. เป็นก้อนใต้กรามข้างขวากดไม่เจ็บ ประมาณเดือนกว่าๆๆชวยทีกังวลมาก

  ตอบลบ
 31. มีก้อนนุ่มๆที่บริเวนไต้ขากรรไกรเลยต่อมน้ำลายมาด้านหน้าครับ

  ตอบลบ
 32. ไม่ระบุชื่อ2 ตุลาคม 2559 07:23

  เป็นก้อนที่ใต้คางตรงกลางกดแล้วเจ็บจะเป็นไรไหมค่ะ

  ตอบลบ
 33. มีก้อนตรงท้ายทอยข้างขวา เป็นอันตรายไหมค่ะ

  ตอบลบ
 34. ไม่ระบุชื่อ15 ธันวาคม 2559 19:57

  มีก้อนเนื้อนุ่มที่ด้านล่างคอทางขวา มีขนาดประมาณลูกมะนาว ไม่รู้สึกเจ็บ นานๆก็ยุบลง บางทีก็พองขึ้น อันตรายไหมค่ะ

  ตอบลบ
 35. คอบวมข้างซ้ายแต่ไม่มีอาการอะไรเลย มีขนาดประมาณลูกมะนาวเลยค่ะเป็นมา3วันแต่ยังไม่ได้ไปพบแพทย์เลยค่ะ..มีอันตรายไหมค่ะ

  ตอบลบ
 36. คอบวมข้างซ้ายแต่ไม่มีอาการอะไรเลย มีขนาดประมาณลูกมะนาวเลยค่ะเป็นมา3วันแต่ยังไม่ได้ไปพบแพทย์เลยค่ะ..มีอันตรายไหมค่ะ

  ตอบลบ
 37. คอบวมข้างซ้ายแต่ไม่มีอาการอะไรเลย มีขนาดประมาณลูกมะนาวเลยค่ะเป็นมา3วันแต่ยังไม่ได้ไปพบแพทย์เลยค่ะ..มีอันตรายไหมค่ะ

  ตอบลบ
 38. ตอนนี้ยังไม่หายเลยค่ะ...อยากไปหาหมอใจแทบขาดกลัวเป๋นอันตรายค่ะแต่ติดที่ว่าค่ารักษาก้อคงไม่พอแน่....รอบวมประมาณลูกมะนาวแต่ไม่มีอาการใดๆเลยค่ะ..อันตรายร้ายไหม..

  ตอบลบ
 39. เป็นก้อนแข็งด้านข้างคอซ้ายเป็นมาหลายปีแล้วไปหาหมอมาหลายครั้งหมอว่าเป็นต่อมน้ำลายอักเสบ แต่มาพักนี้มันตึงคอเวลาหันหน้าคะ พอทานยาแก้อักเสบมันดีขึ้นแต่มันไม่ยุบลงเลยคะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ

  ตอบลบ
 40. คุณหมอคะ เคยเจาะเลือดดุดเนื้อไปตรวจ วันเดียวรุ้ผลเลยมั้ยคะ เห็นหมอที่ รพ บอกไม่ได้เป็นอะไร คอบวมเฉยๆ ข้างขวา สันนิษฐานว่าไทรอยด์ไม่พิษน่ะค่ะ เป็นมาหลายปีแล้วค่ะ เกิน5ปีไม่ผอมลง อ้วนขึ้น ถ้าอ้วนก้อนคอจะเห็นชัด มีแพลนว่าจะไปผ่าออก ดีมั้ยคะ เพราะมันทำให้เสียบุคลิกภาพ ผ่าแล้วจะมีผลตามมามั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 41. มีก้อนตรงกลางคอ ใต้คางคะ กดไม่เจ็บ ไม่มีอาการอะไรคะ แต่ก้อนมันเกิดมาหลายเดือนและรู้สึกว่าใหญ่ขึ้น ตอนนีก้อนประมาณนิ้วโป้งคะ คุณหมอช่วยอธิบายทีนะคะ

  ตอบลบ
 42. เป็นก้อนที่ลำคอตรงกลางข้างขวา 1ก้อนค่ะมีอาการปวดที่ลำคอ ก้อนเนื้อประมาณ 1-2เซนค่ะพึ่งเปนวัน สองวันค่ะ หนูอายุ28ปีค่ะ

  ตอบลบ
 43. คุณหมอค่ะลูกชาย 7 ขวบ มีก้อนขึ้นที่ข้างคอด้านขวา ก้อนประมาณ1เซนก้อนหนึ่งค่ะ แล้วก้อนเล็กๆอีก2ก้อนกลิ้งไปมาได้ แรกๆกดเจ็บ แต่ตอนนี้น้องไม่เจ็บแล้ว เป็นมาสองเดือนแล้วค่ะแต่ไม่หายเคยถามหมอ หู คอ จมูกเขาบอกเป็นต่อมน้ำเหลืองโต อันตรายมั้ยค่ะ กังวลใจมากค่ะ ว่าวันจันทร์จะพาน้องไปตรวจให้ระเอียดอีกรอบค่ะ

  ตอบลบ
 44. ตอนแรกเป็น1ก้อนตรงท้ายทอยค่ะรู้สึกตึงนิดๆแล้วพอไปถอนฟันมาก็เพิ่มมาอีกสองก้อนแรกใต้กกหูขวาก้อนสองข้างลำคอขวาค่ะปวดตึงค่ะคือมันจะอันตรายมั้ยค่ะต้องซื้อยาไรมาทานก่อนได้มั้ยค่ะเพราะตอนนี้ออกต่างจังหวัดอยู่คะ

  ตอบลบ
 45. มีค่ะเป็นก้อนหลังคอด้านซ้าย กลัวมากค่ะ พอเริ่มอ้วนเหมือนจะยิ่งโตตาม แต่ไม่เจ็บไม่ตึงไม่ปวด

  ตอบลบ
 46. หนูก็เป็นค่ะพึ่งจะเป็นวันนี้ด้วยค่ะ ก้อนโตประมาณ 1 เซนค่ะ เป็นด้านซ้ายค่ะ มันไม่ค่อยแข็งนะค่ะ แล้วเวลากดมันก็เคลื่อนที่นะค่ะ แต่หนูกลัวมากเลยค่ะอยากรู้ว่าเป็นอะไรกันแน่ ตอบหนูทีนะค่ะ แล้วก็ต้องรักษายังไงบ้างค่ะ ตอนนี้หนูพยายามกินน้ำอุ่นให้เยอะๆอยู่ค่ะ

  ตอบลบ
 47. ลูกสาวเพิ่งจะเกือบ6เดือนก็เป็นค่ะกังวลมากๆ 😢

  ตอบลบ
 48. เป็นก้อนใต้คางและข้างซ้ายมา3-4แล้วนานๆจะปวดทีแต่ที่ใต้คอซ้ายนี่รู้สึกรำคานมากอ่ะ

  ตอบลบ
 49. ผมมีสองก้อนต่อจากติ่งหูลงมาด้านข้างคอมันคืออะไรครับเป็นมา2วันแล้วแล้วทำยังไงถึงหายกดแล้วเจ็บๆ

  ตอบลบ
 50. ตอนนี้ใจไม่ดีเลยคะลูกชายพึ่งอยู่ป.3 ตอนแรกเห็นเดินเอียงคอข้างนึง แต่ก้อไม่ได้บอกแม่ว่าปวดคอ เราเลยคลำดูที่ต้นคอลูกข้างซ้ายเป็นก้อนเนื้อเล็กๆ กำลังจพาไปหาหมอ แต่ก้อไม่ดีสองจิตองใจ ถ้าไปแล้วผลตรวจออกมา กลัวรับไม่ได้ใจสั่นแรงมากคะตอนนี้

  ตอบลบ
 51. คลำดูที่คอมีก้อนเล็กๆเต็มคอแล้วก่หลังใบหูทั้งสองข้างมีอาการปวดร้อนแสบ

  ตอบลบ
 52. มีก้อนที่ด้านขวาประมาณ 1เซ็น เป็นมา2ปี แต่ไปหาหมอๆก้อบอกว่าเป็นไทรอย ซึ่งตรวจเลือดแล้ว ผลออกมาไม่มีว่าเป็นไทรอย แล้วแบบนี้จะเป็นอารายคะ แต่ไม่กังวลนะคะ กินข้าวได้ปกติ แต่กลัวจะเป็นก้อเนื้อร้ายมากกว่าค่ะ แต่ไม่เจ็บนะคะ ก้อนไม่ติดแต่เลื่อนไปมาได้ ขอคำตอบหน่อยค่ะ

  ตอบลบ
 53. ผมก็เป็นครับกลัวมากเลย

  ตอบลบ
 54. ผมก็เป็นมีก้อนเนื้ออยู่เหนือลูกกระเดือกนิดเวลาก้ม
  เงิยหรือหันซ้ายขวารู้สึกว่ามันปลิ้นไปมาเป็นมาแล้ว
  หนึ่งเดือนโตประมานเท่านิ้วมือตอนนี้รู้สึกเครียดมาก
  ไม่รู้เป็นอะไรร้ายแรงหรือไม่.?

  ตอบลบ