วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2556

หยิกสันหลัง...นวดจีนรักษาโรคเด็ก

หยิกสันหลัง...นวดจีนรักษาโรคเด็ก

******** เมื่อเด็กเล็กเจ็บไข้ได้ป่วย มักเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่หนักใจที่ลูกน้อยไม่ยอมทานยา
ยิ่งถ้าลูกป่วยบ่อยๆ คุณพ่อคุณแม่ยิ่งกังวลว่า ลูกทานยามากไปจะมีผลข้างเคียงต่อลูกหรือไม่
การเจ็บป่วยในวัยเด็ก นอกจากจะมีวิธีการรักษาด้วยการทานยาที่แสนจะลำบากแล้ว สำหรับการแพทย์แผนจีน ยังมีวิธีที่ใช้ได้ผลดี ไม่ด้อยไปกว่าการทานยา และไม่มีผลข้างเคียงด้วย
นั่นก็คือ การนวดจีน หรือที่เรียกกันว่า "ทุยหนา" โดยใช้หลักทฤษฎีการแพทย์จีนเป็นพื้นฐาน สำหรับการนวดเด็กเล็กในแพทย์แผนจีน มีการบันทึกมานานกว่าพันปี การนวดเด็กเล็กมีท่านวดมากมาย วันนี้เราขอแนะนำหนึ่งในวิธีการนวดที่ชาวจีนนิยมกันมาก

การหยิกสันหลัง

******** การนวดด้วยการหยิกสันหลัง เป็นวิธีการนวดโดยการหยิกดึงผิวหนังบริเวณข้างแนวกระดูกสันหลัง เป็นวิธีป้องกันและรักษาที่มักใช้ในเด็กเล็ก โดยเฉพาะเด็กที่มีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร การหยิกสันหลัง สามารถปรับสมดุลอินหยางเสริมพลังชี่ ทะลวงเส้นลมปราณ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดลม ช่วยปรับการทำงานของอวัยวะภายใน โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหารให้ทำงานเป็นปกติ กระตุ้นการย่อยและดูดซึมของกระเพาะอาหารและลำไส้ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย มักใช้รักษาเด็กที่มีสุขภาพร่างกายอ่อนแอ มีปัญหาการเจริญเติบโต อาหารไม่ย่อย เบื่ออาหาร ท้องเสีย ปวดท้อง อาเจียน ท้องผูก ลมชัก ร้องไห้ตอนกลางคืน เป็นต้น

******** วิธีการนวด ควรนวดหลังตื่นนอนหรือก่อนนอนให้เด็กนอนคว่ำ
เริ่มนวดจากก้นกบขึ้นไปจนถึงบริเวณใต้คอตามแนวด้านข้างของกระดูกสันหลังทั้งสองข้าง โดยใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางกดไว้ด้านหน้า นิ้วโป้งดันผิวหนัง ใช้สามนิ้วร่วมกันหยิกผิวหนัง พร้อมดันไปด้านหน้า ให้หยิกทุกๆ 3 ครั้ง แล้วดึงผิวหนังขึ้น 1 ครั้ง หยิกจากล่างขึ้นบนนับ 1 รอบ ให้หยิก 3-5 รอบ โดยให้ผิวหนังบริเวณที่หยิกออกแดงๆ เล็กน้อย เวลาหยิกควรหยิกเป็นแนวเส้นตรง ไม่ควรเอียงไปมา หรือบิดผิวหนัง แรงหยิกและแรงดึงผิวหนังควรพอเหมาะ ไม่แรงหรือเบาจนเกินไป

******** การหยิกสันหลัง เป็นวิธีการนวดจีนที่ผู้ปกครองสามารถเรียนรู้และนำไปปฏิบัติได้ด้วยตนเอง ผลการรักษาก็เป็นที่ยอมรับกันทั้งในและนอกประเทศจีน มีงานศึกษาวิจัยรองรับมากมาย การหยิกสันหลังไม่เพียงแต่เป็นวิธีที่ชาวจีนใช้รักษาโรค แต่ยังมักใช้เป็นการป้องกันโรคได้อีกด้วย

**************************************************************************
แพทย์จีนโสรัจ นิโรธสมาบัติ คณะการแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
**************************************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น