วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2556

การจัดฟันทำให้สวยขึ้นจริงหรือ

การจัดฟันทำให้สวยขึ้นจริงหรือ

******** เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันส่งเสริมให้บุคลิกภาพผู้ป่วยดี ผลการจัดฟันมีหลายระดับ อาทิ การจัดฟันเพื่อแก้ไขการมีฟันซ้อนเก แก้ไขการสบฟันผิดปกติ เช่น ฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฟันห่าง ฟันสบลึก ฟันสบเปิด ฟันล่างคร่อมฟันบน ทำให้การเรียงตัวของฟันเป็นระเบียบ มีการสบฟันทีดีขึ้น เพื่อการบดเคี้ยวอาหารที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดฟันผุหรือโรคหงือกอันเนื่องมาจากความลำบากในการทำความสะอาดฟันและเหงือก ทำให้รอยยิ้มสวยงามส่งเสริมให้บุคลิกภาพผู้ป่วยดี มีความมั่นใจ

******** นอกจากนี้ การจัดฟันจะมีผลต่อรูปปากได้ เช่น การจัดฟันร่วมกับการถอนฟันและดึงฟันหน้าไปข้างหลังจะมีผลทำให้ริมฝีปากยุบลง ลดความอูมนูนของริมฝีปาก ทำให้ใบหน้าด้านข้างดูสวยขึ้น ส่วนการจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร แก้ปัญหาความผิดปกติของขนาดและความสัมพันธ์ของขากรรไกรของใบหน้า สามารถเปลี่ยนแปลงขนาดและรูปร่างของขากรรไกรได้อย่างเด่นชัด และทำให้ดูสวยขึ้น

******** การจัดฟันนอกจากทำเพื่อให้ฟันเรียงตัวสวยแล้ว สิ่งสำคัญคือเรื่องสุขภาพฟันและเหงือก ที่มีส่วนสำคัญที่ทำให้เราต้องพิจารณาการจัดฟัน ทั้งนี้ การจัดฟันเมื่อมีอายุมากขึ้นไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันของเราหลุดง่าย แต่สาเหตุหลักที่ทำให้เราต้องเสียฟันไปในตอนแก่นั่นก็คือ โรคเหงือกอักเสบและโรคฟันผุ ส่วนการจัดฟันไม่ได้ทำให้ฟันหลุดง่ายเมื่ออายุมากขึ้น

******** เมื่อจัดฟันแล้วก็ยังคงใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน ( Retainer ) ไว้ต่ออีกอย่างน้อย 1 ปี เพื่อให้ฟันคงรูปสวยได้อย่างยาวนาน นอกจากนี้ อย่างที่บอกในตอนต้นว่า สุขภาพฟันและเหงือกก็เป็นสิ่งสำคัญนอกเหนือจากเรื่องความสวยงาม หากคุณเป็นคนมีปัญหาสุขภาพฟันแล้วไม่ไปจัดฟัน อาจมีปัญหาสุขภาพฟันและเหงือกตามมากวนใจได้ในภายหลัง เช่น การบดเคี้ยวอาหาร การทำให้เกิดการเจ็บปวดของข้อต่อกระดูกขากรรไกร เพราะการสบฟันที่ผิดปกติ

******** เมื่อจัดฟันแล้ว บทสรุปที่มาพร้อมกับความสวย นั่นคือ อย่าลืมดูแลสุขภาพช่องปาก ตั้งแต่การให้เวลากับการทำความสะอาดฟันมากขึ้น โดยค่อยๆ แปรงฟันช้าๆ ซ้ำๆ ที่เดิม เพื่อไม่ให้เศษอาหารตกค้าง ควรแปรงฟัน หรือบ้วนน้ำหลังกินอาหารทุกมื้อ ไม่ควรกินอาหารเหนียวหนึบติดฟันง่าย และควรได้รับการขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือน

*******************************************************************************
รศ.ทพญ.นิตา วิวัฒนทีปะ ภาควิชาทันตกรรมจัดฟัน คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
*******************************************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น