วันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2558

หนังสืออาหารพัฒนาสมอง เมนูอาหารปลา

หนังสืออาหารพัฒนาสมอง เมนูอาหารปลา


โครงการหนังสือเล่ม อันดับที่ 112
ชุดจิตวิทยาและการเลี้ยงดูเด็ก โดยกองบรรณาธิการรักลูก

ประกอบด้วย 50 สูตรอาหารครบคุณค่าตามพัฒนาการลูกตั้งแต่วัยแรกเริ่มให้อาหารเสริม - วัยเรียน

เนื้อหา คำนำ กล่าวว่า

ปลา เป็นอาหารที่คนไทยรุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย ของเรานิยมรับประทานมากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น อาหารไทยแต่โบราณจึงมีทั้ง ปลาทอด ปลาต้มเค็ม ปลาต้มส้ม แกงเผ็ดปลา ฉู่ฉี่ ปลา ...ฯลฯ นานาสูตรอาหารที่มีรสชาติแตกต่างให้เลือกชิม

มาสมัยนี้ มีเด็กจำนวนไม่น้อยกินปลาไม่เป็น อาจเป็นเพราะเราไม่ฝึกให้เด็กรับประทานปลามาแต่แรก หรือคุณแม่ไม่ค่อยอยากทำอาหารปลาเพราะมีขั้นตอนการปรุงที่ค่อนข้างยุ่งยากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น แต่คุณคงเคยได้ยินคำโบราณว่า "กินปลาแล้วจะฉลาด" มาบ้าง ซึ่งก็ไม่ได้เป็นคำกล่าวเกินจริง เพราะปัจจุบันมีการวิจัยพบว่าเนื้อปลาโดยเฉพาะปลาทะเลมีสารอาหารบำรุงการทำงานของระบบสมอง ปลาจึงเป็นอาหารที่มีคุณค่ายิ่งโดยเฉพาะสำหรับเด็กซึ่งสมองกำลังเจริญเติบโต อีกทั้งยังเป็นอาหารโปรตีนที่มีไขมันต่ำ

ในหนังสือนี้เสนอเมนูอาหารสำหรับเด็กที่ปรุงด้วยปลาทะเลแลปลาน้ำจืด นานาชนิดสำหรับลูกวัย 5 เดือนถึง 1 ปี และสำหรับลูกวัย 1 ปีขึ้นไป เน้นวิธีปรุงง่าย ๆ รวดเร็ว ได้คุณค่าครบถ้วน มาฝึกลูกให้กินปลากันตั้งแต่เล็กดีกว่า คุณแม่จะได้ไม่หนักใจภายหลังเพราะลูก "กินปลาไม่เป็น"

หมายเหตุ หนังสือเล่มนี้ได้ซื้อเก็บไว้กว่า 15 ปีแล้ว เมื่อทำการจัดเก็บบ้านพบว่าหนังสือเก่าไปตามกาลเวลา จึงทำการ Scan เก็บไว้ใช้ศึกษาและอ้างอิง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น