วันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2558

อาโป้ง ขนม

อาโป้ง  ขนม
อาโป้ง หรือ อาโปง เป็นขนมพื้นเมืองแบบพม่า นิยมปรุงและรับประทานกันในเขตอำเภอเมืองระนอง อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง เป็นต้น

ขนมอาโป้งมี 2 ชนิด คือ อาโป้งหนา และอาโป้งบาง

เครื่องปรุงประกอบด้วยแป้งข้าวเจ้า เชื้อแป้ง น้ำตาลทราย หัวกะทิ และเกลือเล็กน้อย (ผู้ปรุงสมัยใหม่อาจใช้โซดาไบคาร์บอเนตและแป้งผงคาลูเมต เพื่อให้ขนมฟู)

วิธีปรุง
ขนมอาโป้งหนา นำเชื้อแป้งที่เตรียมไว้ผสมกับแป้งแล้วนวดกับกะทิให้เข้ากันดี พอนิ่มมือ (ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง) แล้วจึงใส่น้ำตาลทรายนวดต่อจนเข้ากัน เอากระทะแบบพิมพ์ตั้งไฟให้ร้อน ใช้น้ำมันทาแล้วหยอดแป้งจนเต็ม ถ้าแบบพิมพ์เป็นประเภทมีฝาปิด ใช้ถ่านไฟวางบนพิมพ์อีกชั้นหนึ่ง รอจนสุก ถ้าแบบพิมพ์ไม่มีฝาใช้วิธีพลิกขนมจนสุกทั้ง 2 ด้าน แล้วตักขึ้น จะได้ขนมเป็นชิ้น ๆ ตามแบบพิมพ์ (มีลักษณะคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า)

ส่วนอาโป้งบาง ผสมแป้งเหมือนกับอาโป้งหนาทุกประการ แล้วใช้แป้งนั้นละเลงกับกระทะลูกเล็ก ๆ โดยไม่ต้องปิดฝา พอขนมสุกจะมีสีเหลือง จึงใส่ไส้มะพร้าวกับน้ำตาล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น