อาโป้ง หรือ อาโปง เป็นขนมพื้นเมืองแบบพม่า นิยมปรุงและรับประทานกันในเขตอำเภอเมืองระนอง อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง เป็นต้น
ขนมอาโป้งมี 2 ชนิด คือ อาโป้งหนา และอาโป้งบาง
เครื่องปรุงประกอบด้วยแป้งข้าวเจ้า เชื้อแป้ง น้ำตาลทราย หัวกะทิ และเกลือเล็กน้อย (ผู้ปรุงสมัยใหม่อาจใช้โซดาไบคาร์บอเนตและแป้งผงคาลูเมต เพื่อให้ขนมฟู)
วิธีปรุง
ขนมอาโป้งหนา นำเชื้อแป้งที่เตรียมไว้ผสมกับแป้งแล้วนวดกับกะทิให้เข้ากันดี พอนิ่มมือ (ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง) แล้วจึงใส่น้ำตาลทรายนวดต่อจนเข้ากัน เอากระทะแบบพิมพ์ตั้งไฟให้ร้อน ใช้น้ำมันทาแล้วหยอดแป้งจนเต็ม ถ้าแบบพิมพ์เป็นประเภทมีฝาปิด ใช้ถ่านไฟวางบนพิมพ์อีกชั้นหนึ่ง รอจนสุก ถ้าแบบพิมพ์ไม่มีฝาใช้วิธีพลิกขนมจนสุกทั้ง 2 ด้าน แล้วตักขึ้น จะได้ขนมเป็นชิ้น ๆ ตามแบบพิมพ์ (มีลักษณะคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า)
ส่วนอาโป้งบาง ผสมแป้งเหมือนกับอาโป้งหนาทุกประการ แล้วใช้แป้งนั้นละเลงกับกระทะลูกเล็ก ๆ โดยไม่ต้องปิดฝา พอขนมสุกจะมีสีเหลือง จึงใส่ไส้มะพร้าวกับน้ำตาล
อาโป้งสมัยเด็กอยู่ที่ตำบลหงาว อ.เมืองระนอง. คนทำอาโปงขายชื่อ มามะ ทำสองรส คือ อย่างเค็ม กับอย่างหวาน. อย่างเค็มเป็นแผ่นหนา. ส่วนอย่างหวานจะทำหนาหรือบางก็ตามแต่ลูกค้าจะสั่ง. ขายตอนเช้าเพื่อทานกับน้ำชา กาแฟ และขายตอนค่ำเวลามีหนังขายยา มาฉายในหมู่บ้าน สมัยนี้อาโป้งอย่างเค็มคงไม่มีแล้ว. เราชอบอย่างเค็มเพราะรู้สึกถึงความมันของกระทิดีกว่าอย่างหวาน (เวลาสั่งมามะทำขนมจะบอกว่าจะเอาอย่างหวานหรืออย่างเค็ม อย่างละกี่อัน จะไม่เรียกว่ารสหวานหรือรสเค็ม)
ตอบลบลืมบอกอีกอย่าง ลูกค้าบางคนจะซื้อแบบใส่ไข่ก็บอกมามะได้ มามะจะตักแป้งใส่ถ้วย ตอกไข่ลงไปคนให้เข้ากับแป้ง แล้วเทลงหม้อใบเล็กที่ใช้ทำขนม ใช้ไฟบน - ล่าง อบจนได้ที่ ใช้ช้อนตักหัวกะทิมาปาดบนขนม สักครู่ก็จะได้อาโป้งใส่ไข่หอมหวาน ฟูพองกว่าแบบไม่ใส่ไข่ น่ากินมาก จนต้องแอบกินสักคำก่อนกลับถึงบ้าน
ตอบลบ