วันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2556

โรคตาในผู้สูงวัย

โรคตาในผู้สูงวัย

ปัจจุบันเรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย โดยจะมีผู้สูงวัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีโรคทางตาจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงวัย บางโรคเป็นความเสื่อมตามธรรมชาติไม่ต้องให้การรักษาใด ๆ แต่บางโรคอาจส่งผลให้เกิดภาวะตาบอดถ้ารักษาไม่ทันท่วงที วันนี้เราจะมารู้จักโรคทางตาในผู้สูงวัยกัน

โรคหนังตาตก
ลองหันไปดูคนข้างเคียง จะเห็นผู้สูงวัยหลายคนมีหนังตาห้อยย้อยลงมาปิดดวงตา บางคนปิดมากจนต้องใช้วิธีแหงนหน้า บางรายใช้เทปมาดึงเปลือกตาขึ้นก็มี โรคนี้เกิดจากความเหี่ยวย่นของหนังตาย้อยลงมาปิดตา การรักษาไม่ยาก เพียงผ่าตัดเอาหนังส่วนเกิดออกก็จะทำให้เห็นชัดและตาก็จะสวยขึ้นด้วย

โรคตาแห้ง
เป็นโรคที่น้ำตาไม่ค่อยมี ระเหยเร็วเกินไป ผู้ป่วยมักมีอาการแสบเคือง สู้แสงไม่ได้ โดยเฉพาะเวลาโดนแดดโดนลมก็จะมีน้ำตาไหลเป็นพัก ๆ สาเหตุตาแห้งมีได้หลายอย่าง แต่ในผู้สูงวัยมักเกิดจากต่อมผลิตน้ำตาทำงานได้น้อยลง โรคนี้อาจลองใช้น้ำตาเทียม ใส่แว่นกันแดดกันลม รวมถึงประคบน้ำอุ่นที่เปลือกตาก่อน ถ้าไม่ดีขึ้นควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นด้วย

โรควงขาวรอบตาดำ
ลองส่องกระจกดูตาดำซิ หลายคนจะเห็นวงขาว ๆ อยู่ขอบตาดำ จริง ๆ แล้วโรคนี้ไม่ใช่โรค แต่เป็นภาวะการสะสมของไขมันบริเวณกระจกตาดำ ภาวะนี้ไม่รบกวนการมองเห็น จึงไม่ต้องให้การรักษาใด ๆ แต่ถ้าพบในอายุไม่มาก ให้ลองตรวจไขมันในเลือดดู อาจพบมีไขมันในเลือดสูงได้

โรคต้อกระจก
เป็นภาวะขุ่นขาวของเลนส์ตา สาเหตุเกิดจากความเสื่อมของเลนส์ตา ซึ่งผู้สูงวัยทุกคนต้องเป็นต้อกระจก ต้อกระจกเป็นสาเหตุตาบอดอันดับหนึ่งของประเทศ เริ่มต้นจะมีอาการตามัว มองไม่เห็นหรือตาบอดในที่สุด การรักษาใช้วิธีผ่าตัดสลายต้อกระจกและใส่เลนส์แก้วตาเทียม แค่นี้ก็จะมีสายตามองเห็นเหมือนตอนหนุ่มสาวแล้วหละ

ภาวะสายตาสูงอายุ
เป็นภาวะที่ไม่สามารถมองเห็นได้ในระยะใกล้ เช่น อ่านหนังสือไม่ได้ ต้องขยับหนังสือออกไป ภาวะนี้เกิดจากเลนส์ตาไม่สามารถโฟกัสจากความเสื่อมได้ ภาวะนี้มักเกิดขึ้นตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป การรักษาเพียงแค่ตัดแว่นอ่านหนังสือ ก็ทำให้อ่านหนังสือได้ตามปกติแล้ว แต่ที่สำคัญภาวะนี้จะเปลี่ยนแปลงทุก 2 - 4 ปี ทำให้เราต้องเปลี่ยนแว่นตลอดด้วย

โรควุ้นตาเสื่อม 
เป็นการเสื่อมของวุ้นตา โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเห็นจุดดำลอยไปมา บางคนเห็นคล้ายใยแมงมุม คล้ายยุงบิน โรคนี้ส่วนใหญ่ไม่อันตราย จุดดำจะเล็กลงจนแทบจะไม่สังเกต แต่จะมีส่วนน้อยที่อาจพบจอประสาทตาฉีกขาดได้ด้วย ใครพบจุดดำลอยไปลอยมาแนะนำให้พบจักษุแพทย์สักครั้งก็เป็นการดี

โรคต้อหิน 
เป็นโรคที่ลายขั้วประสาทตาอย่างเรื้อรัง โรคนี้ไม่ได้เป็นทุกคน มักพบในรายที่มีประวัติครอบครัวเป็นต้อหิน โรคนี้จะค่อย ๆ ทำลายประสาทจนตาบอดได้ ปัญหาที่สำคัญของต้อหินก็คือ ต้อหินระยะเริ่มต้นมักไม่มีอาการ ทำให้ผู้ป่วยกว่าจะมาพบแพทย์จึงมักเป็นระยะท้ายของโรค การรักษาโรคนี้ ถ้าพบต้อหินในระยะเริ่มต้นก็เพียงใช้ยาหยอดตา แต่ถ้าพบระยะท้ายอาจต้องพิจารณาการผ่าตัดร่วมด้วย ใครที่อายุเกิน 40 ปีควรตรวจหาต้อหินอย่างน้อยปีละครั้ง

โรคจุดศูนย์กลางจอตาเสื่อม
อย่างที่ชื่อบอก เป็นความเสื่อมของจุดศูนย์กลางจอตา โรคนี้ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่เกิดขึ้นในอายุมากกว่า 55 ปีขึ้นไป โดยจะมีอาการตามัวที่จุดศูนย์กลางของภาพ บางรายมัวอย่างรวดเร็ว บางรายค่อย ๆ มัวลง อาการระยะแรกมักเห็นภาพบิดเบี้ยว การรักษาระยะแรกสามารถป้องกันไม่ให้สูญเสียการมองเห็นรุนแรงได้ การรักษาจะฉีดยาเข้าลูกตา หรือไม่ก็ฉายเลเซอร์เย็นที่จอตา

ดูแล้วโรคทางตาในผู้สูงวัย แม้จะมีหลายโรค แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่น่ากลัว เพียงแต่ควรได้รับการตรวจโดยจักษุแพทย์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ก็จะช่วยป้องกันการสูญเสียดวงตาอย่างถาวรได้
********************************************************
นพ.พรเทพ พงศืทวิกร ศูนย์จักษุและต้อกระจก รพ.บ้านแพ้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น