วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ภัยเงียบ...ของคนทำงาน - โรคพังผืดข้อมือ

ภัยเงียบ...ของคนทำงาน - โรคพังผืดข้อมือ

นับเป็นโรคหนึ่งที่เกิดมากขึ้นในกลุ่มคนทำงาน นั่นคือ "โรคพังผืดข้อมือ"

เรามาทำความรู้จักการใช้ "เจลพริก กับโรคพังผืดข้อมือ" กัน

โรคพังผืดข้อมือ เกิดจากการใช้มือและข้อมือในลักษณะที่เกร็ง และใช้งานซ้ำ ๆ กันเป็นเวลานาน เช่น การใช้คอมพิวเตอร์ การกดโทรศัพท์ รวมถึงการใช้อุปกรณ์งานช่าง เช่น กรรไกร ไดร์เป่าผม เครื่องเจาะคอนกรีต เป็นต้น แรกเริ่มผู้ป่วยจะมีอาการชานิ้วมือตอนกลางคืน ต่อมาจะเริ่มมีอาการปวดตั้งแต่นิ้วมือ ฝ่ามือ ข้อมือ ไปจนถึงแขน หากปล่อยไว้นาน จะทำให้พังผืดหนาตัวขึ้น การรักษาด้วยยาจะไม่ได้ผล จำเป็นต้องรักษาโดยการผ่าตัด

คุณสมบัติของเจลพริก
เจลพริก สามารถนำมาใช้รักษาอาการปวดเบื้องต้นได้ เพราะสาร "แคปไซซิน" ภายในพริกจะมีฤทธิ์ตัดสัญญาณประสาทที่รับรู้ความ "ปวด" จึงทำให้ผู้ใช้เจลพริกนั้น อาการปวดจะค่อยบรรเทาลง และเมื่อใช้เจลพริกควบคู่กับการปรับพฤติกรรมการใช้มือและข้อมือแล้ว ก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยเป็นมากขึ้น เพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับผู้ป่วยได้

วิธีการใช้เจลพริก 
คนทำงานที่เริ่มมีอาการปวดบริเวณนิ้วมือ ฝ่ามือ ข้อมือ สามารถใช้เจลพริก โดยใช้เจลพริกเพียงเล็กน้อย ทาบางๆ บริเวณที่มีอาการปวด ไม่ต้องนวด ยาจะซึมเข้าสู่ผิวหนังทันที และล้างมือให้สะอาด หลังจากทาเจลพริก จะมีอาการร้อนผ่าวบริเวณที่ทา แต่เมื่อทาอย่างต่อเนื่อง อาการร้อนจะค่อย ๆ ลดลง ในขณะเดียวกัน ความปวดก็จะค่อย ๆ ลดลงด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น