วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2556

การควบคุมอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

การควบคุมอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

เมื่อเป็นโรคเบาหวาน หลาย ๆ คนอาจจะกังวลใจ แต่ความกังวลใจเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้บรรเทาเบาบางลงไปได้ แนวทางสำคัญจึงอยู่ที่การกำจัดจุดอ่อน ในหลาย ๆ ปัจจัยที่ทำให้เบาหวาน "แผลงฤทธิ์" หนึ่งในนั้นก็คือ การควบคุมอาหาร

เราลองไปดูว่า จุดมุ่งหมายในการควบคุมอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานมีอะไรบ้าง
1. การควบคุมอาหารก็เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันให้อยู่ในระดับปกติหรือใกล้เคียงระดับปกติให้มากที่สุด ซึ่งจะช่วยชะลอการเกิดโรคแทรกซ้อนให้เกิดช้าที่สุด เช่น โรคเส้นเลือดตีบแข็ง ซึ่งจะมีผลทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือหากเกิดการอุดตันที่หลอดเลือดที่มาเลี้ยงสมองจะทำให้เป็นอัมพาตได้
2. การควบคุมอาหารเป็นการทำเพื่อควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม สามารถทำได้โดยการควบคุมปริมาณอาหารหรือแคลอรี่ที่รับประทานตลอดทั้งวัน ซึ่งผู้ป่วยแต่ละคนมีความต้องการไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับเพศ อายุ น้ำหนักตัว และกิจกรรมประจำวัน ความอ้วนจะทำให้ร่างกายเกิดการดื้อต่อฤทธิ์ของอินซูลินมีผลให้อินซูลินออกฤทธิ์ได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นการลดน้ำหนักตัวลงจะทำให้อินซูลินทำงานได้ดีขึ้นและระดับน้ำตาลในลือดก็จะลดลงตามไปด้วย
3. อีกประการหนึ่งในการควบคุมอาหารก็คือ เพื่อชะลอโรคแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน เพราะหากอ้วนจ้ำม่ำโรคร้ายอื่น ๆ อาจแฝงมา และรวมพลังกับเบาหวานโจมตีสุขภาพของเราได้
4. เพื่อให้รู้จักโภชนาการที่ดีซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากในการควบคุมเบาหวาน การรู้จักเลือกรับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนอย่างสมดุลและช่วยให้ควบคุมเบาหวานได้ดี ผู้ป่วยเบาหวานควรจะปรึกษานักโภชนาการเกี่ยวกับวิธีการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้องและเรียนรู้ถึงการเลือกรับประทานอาหารให้ถูกชนิดและถูกสัดส่วน เพื่อที่จะนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

เป็น 4 จุดมุ่งหมาย ที่ช่วยกระตุ้นเตือนผู้ที่เป็น "เบาหวาน" หันกลับมาฉุกคิด และอยู่กับเบาหวานอย่างรู้เท่าทันว่าแต่วันนี้ คุณคิดที่จะควบคุมอาหารหรือยัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น