วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ลูกกินข้าวยาก... กินนมเยอะ

คำถาม

ดิฉันมีลูกผู้หญิงอายุ 1 ปี 4 เดือน นํ้าหนัก 13.5 กิโลกรัม สูง 77 เซนติเมตร ไม่ทราบว่าปกติหรือเปล่า เพราะดูตามอายุ ความยาวจะสั้นกว่าเกณฑ์ และอ้วน เขาไม่ชอบกินข้าว แต่กินนมมาก วันหนึ่งประมาณ 40 ออนซ์ มื้อดึกกินประมาณ 25 - 30 ออนซ์ จะมีวิธียังไงให้ลูกกินนมมื้อดึกน้อยลง เพราะถ้าไม่ให้เขา จะร้องไห้ตลอดเลย เขาจะกินนมได้ทุกอย่าง และไม่ทราบว่านมสดโฟร์โมสต์รสจืดที่มีแคลเซียมสูง เขากินได้หรือเปล่า เพราะเขากินนมวันหนึ่ง 2 กล่อง แต่กินไม่ทุกวัน

คำตอบ

โดยทั่วไปในเด็กที่มีอายุประมาณ 1 ปี จะมีความยาว ประมาณ 75 เซนติเมตร แล้วในช่วงหลังจากนี้ไปก็จะสูงขึ้นไม่มากนัก เพราะฉะนั้น ณ วันนี้แกมีส่วนสูง 77 เซนติเมตร เมื่ออายุขวบเศษๆ หมอถือว่าอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้

สำหรับพฤติกรรมการกินนมที่แต่ละวันลูกดื่มมากนั้นควรจะต้องค่อยๆ แก้ไป เพราะว่าแกเริ่มโต และสามารถรู้วิธีที่จะปฎิเสธ การรับประทานอาหารอื่น และจะรับประทานเฉพาะของโปรดเท่านั้น คุณแม่ลองเพิ่มอาหารหนักขึ้นเป็น 3 มื้อ โดยไม่จำเป็น ต้องเป็นข้าวทุกมื้อ อาจจะเป็นอาหารอื่นๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง หรืออาหารจานเดียวประเภทใดก็ได้ที่เขาชอบ แต่ต้องหลีกเลี่ยงพวกอาหารจานด่วนที่มีไขมันสูงซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาโรคอ้วน ต่อไปในอนาคตด้วย

การปรับพฤติกรรมดื่มนมช่วงกลางคืนนั้นคงต้องค่อยๆ ทำโดยการปรับการรับประทานอาหารหลักให้มากขึ้นในช่วงกลางวัน ส่วนเวลาที่นอนแล้วตื่นขึ้นมาดื่มนมนั้นก็กะปริมาณ และวิธีการชงนมให้เหมาะสมกับความต้องการ เช่น เด็กบางคน ต้องรับประทานปริมาณมากเราคงจะลดปริมาณไม่ได้ เราก็ใช้วิธี ชงนมให้เจือจางน้อยลง แด่ถ้าทำได้เราก็ให้ดื่มนมในปริมาณที่น้อยลงและให้ดื่มนมปกติในปริมาณที่น้อยลงด้วยไปพร้อม ๆ กัน ให้ดื่มนํ้ามากขึ้น และค่อยๆ ลดลงทั้งปริมาณนม และนํ้าไปเรื่อยๆ จนกระทั่งแกสามารถจะหลับไต้ต่อเนื่องทั้งคืน

เทคนิคการปรับพฤติกรรมตรงนี้คงต้องสังเกตเป็นการเฉพาะตัวและค่อยๆ ทำไป หมอไม่แนะนำให้ปฏิเสธลูกอย่างเด็ดขาด แต่ในเวลาเดียวกัน เราก็ต้องตั้งเป้าให้เขาดื่มนมน้อยลง ภายในเวลาที่เรากำหนดเอาไว้ ส่วนชนิดของนมที่ลูกดื่มนั้นคงจะไม่กำหนด เพราะอายุเกิน 1 ขวบนี้ชอบอะไรก็คงดื่มได้ แต่หมอคงส่งเสริมหรือสนับสนุนให้คุณแม่ใช้นมจืด เพราะจะเป็นการสร้างนิสัยการดื่มนมที่หมาะสมจนกระทั่งโตเป็นวัยรุ่น สำหรับนมจืดที่มีแคลเซียมสูงนั้นคงจะไม่จำเป็น เพราะเด็กเล็กนั้นนมที่ดื่มในแต่ละวันมีปริมาณมาก และแกจะได้แคลเซียมเพียงพอต่อการเจริญเติบโตจากนมที่ดื่มอยู่แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น