วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ลูกไม่ยอมกินอาหารเสริม

คำถาม

ดิฉันมีลูกชายวัย 8 เดือน เป็นลูกคนแรก แกไม่ยอมกินข้าวต้มค่ะ อาหารเสริมยิ่งแล้วใหญ่เลย พอป้อนแกจะอ้วกออกหมตเลยค่ะ ดิฉันเลยจำเป็นต้องให้กินข้าวสวยแทน จะเป็นอันตรายกับลูกหรือเปล่าคะ และดิฉันควรจะทำอย่างไรดี

คำตอบ

เด็กแต่ละคนจะมีพฤติกรรมการบริโภคไม่เหมือนกันค่ะ หมอเคยเจอหลายครั้งที่เด็กอายุขนาดลูกชายคนนี้ไม่ยอมรับประทานอาหารเสริมเลย ดื่มแต่นมอย่างเดืยว หรือหลายๆ ครั้งก็จะมีกรณีที่ไม่ชอบข้าวต้มหรือข้าวปั่น แต่ชอบเป็นอาหารจานเดียว หรือ เป็นข้าวสวยกินกับกับข้าว เราคงจะต้องสังเกตดูความพอใจ ความต้องการของลูกเรา แต่ก็ต้องปรับให้เหมาะสม และต้องให้ปลอดภัยด้วย

ในกรณีของลูกชายที่ไม่ชอบของเละๆ เช่น ข้าวต้ม หรือ อาหารเสริม แต่สนใจข้าวสวยนั้นก็คงไม่มีอันตรายใตๆ เพียงแต่ คุณแม่ควรจะเลือกข้าวสวยที่เป็นข้าวใหม่ๆ ซึ่งจะมีความนิ่มของข้าวมากกว่า เคี้ยวได้ละเอียด และกลืนไต้ง่าย นอกจากนั้น กับข้าวที่ให้ลูกก็ควรจะเป็นของนิ่มๆ ไม่มีเป็นชิ้นๆ ที่มีโอกาสจะทำให้แกสำลักและติดคอ เช่น ไข่ตุ๋น ไข่ต้ม เนื้อปลา หมูบด หรือ แกงจืด ที่ประกอบไปด้วยผัก เต้าหู้ เนื้อสัตว์ที่ละเอียดและนิ่มพอที่ลูกในวัยใกล้ขวบจะกลืนได้ง่าย โดยไม่ต้องใช้แรงเคี้ยวมากนัก เพราะถึงแม้แกจะมีฟันสองสามซี่ มีเหงือกที่แข็งแรงแต่เราก็ควรจะระวังไม่ไห้มีอาหารที่แข็งและชิ้นใหญ่ ส่วนมากหมอจะแนะนำ ว่าอาหารทุกอย่างที่เด็กวัยนื้จะรับประทาน คุณแม่ควรใช้ช้อนครูดอีกทีหนึ่งเพื่อให้อาหารอยู่ในสภาพที่ย่อยง่าย และไม่มีอันตรายต่อลูกค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น