วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ฟันมีคราบสีเหลืองและสีเทา

คำถาม

ฟันของลูกขึ้นมา 4 ซี่ ด้านหน้าข้างบนมีรอยคราบสีเหลือง และมีสีเทาบริเวณขอบและโคนฟัน เช็ดให้เขาทุกวันแต่ไม่ค่อยออก ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ และมีทางแก้ไขหรือไม่ นอกจากนี้จะให้ลูกกินฟลูออไรด์ได้ไหมคะ เพราะกลัวลูกจะฟันผุ

คำตอบ

เรื่องอนามัยช่องปากและฟันของเด็กๆ นั้นเดี๋ยวนี้เราจะแนะนำให้เด็กๆ รับการตรวจสุขภาพฟันโดยทันตแพทย์หรือ ทันตแพทย์สำหรับเด็กเร็วขึ้นกว่าเดิม คือให้ไปตรวจเมื่ออายุประมาณ 1 ขวบ ถึง 1 ขวบครึ่ง ดังนั้นถ้าลูกมีปัญหาในเรื่องฟัน น่าจะปรึกษาหมอฟันที่คุณแม่ใช้อยู่ หรือจะพาลูกไปปรึกษาหมอฟันเด็กก็ได้

ในช่วงนี้เราแนะนำให้เด็กรับประทานฟลูออไรด์เม็ดเสริมในขนาดน้อยๆ คือ 0.25 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ถ้าเด็กใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ด้วยก็คงต้องระวังในเรื่องของการให้ฟลูออไรด์เสริมด้วยนะคะ เพราะโอกาสที่เด็กจะกลืนยาสีฟันซึ่งมีฟลูออไรด์อยู่ด้วย ลงไปก็มีอยู่สูง

สำหรับรอยคราบที่อยู่บริเวณขอบฟันเกิดจากสาเหตุหลายอย่าง แต่ที่สำคัญคงจะเป็นอาหารที่ค้างอยู่ และก็เป็นรอยคราบหินปูนที่เกาะอยู่บนเนื้อฟันต้องทำความสะอาดออกไป ซึ่งถ้าแปรงเองไม่ออกนี้คงต้องให้หมอฟันช่วยแปรงให้เพราะหมอจะมีเครื่องมือพิเศษที่จะช่วยขัดฟันทำให้สะอาดขึ้นมา คุณแม่สามารถจะไปรับบริการตรวจฟันเด็กได้ที่โรงพยาบาลทั่วๆ ไป รวมทั้งคลินิกที่บอกว่ามีทันตกรรมสำหรับเด็กก็ไต้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น