วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ลูกเล็กชอบดูทีวี

คำถาม

ดิฉันมีเรื่องรบกวนถามเกี่ยวกับลูกวัย 2 เดือนกว่า คือเขาชอบ มองดูทีวี เวลาคุณยายอุ้มไว้บนตัก ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตราย กับสายตาของเขาหรือไม่คะ และนานๆ ครั้งเขาถึงจะกะพริบตา ทีหนี่ง รบกวนคุณหมอช่วยตอบให้ด้วยนะคะ

คำตอบ

เด็กอายุ 2 เดือน คอเริ่มแข็ง มีความสนใจต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถูกกระตุ้นด้วยประสาทสัมผัสต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจากเสียง หรือจากแสง ดังนั้นการที่แกได้ยินเสียงโทรทัศน์ รวมทั้งได้เห็นการเคลื่อนไหวของภาพอยู่ตรงหน้าก็เลยทำให้เกิดความสนใจ และจ้องมองภาพที่เคลื่อนไหวอยู่นั้น ทำให้เราเข้าใจว่าลูกชอบดูทีวี แต่ความจริงคงจะเป็นจากสาเหตุหลายๆ อย่าง รวมทั้งการที่คุณยายก็อุ้มหลานไว้บนตัก ให้มองตรงไปที่ทีวีอย่างเดียวด้วย เด็กๆ ที่คอไม่แข็งหรือยังเคลื่อนไหวไม่ได้ก็คงไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงการมองไปที่จอโทรทัศน์ซึ่งอยู่ตรงหน้าได้ นานๆ ไปก็คงจะเคยชิน และบางครั้งอาจจะถึงกับ ติดจอทีวีไปเลย

อันตรายต่อสายตาก็อาจจะเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลายประการ เช่น ระยะเวลาที่ดูโทรทัศน์ ระยะห่างระหว่างตำแหน่งที่ลูกนั่งกับจอโทรทัศน์ รวมทั้งการเคลื่อนไหวของภาพและสีต่างๆ ที่อยู่ในจอโทรทัศน์ ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อสายตาของเด็กในอนาคตได้

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันนี้เราแนะนำไม่ไห้เด็กๆ ดูโทรทัศน์ นานเกินความจำเป็น ดังนั้นถ้าคุณพ่อคุณแม่หรือคุณตาคุณยาย เฝ้าระวังพฤติกรรมการดูโทรทัศน์ของเด็กๆ ตั้งแต่เล็กๆ ก็คงจะทำให้ปัญหาเรื่องสายตา ปัญหาเรื่องโรคอ้วน ปัญหาในเรื่องการรับประทานอาหาร หรือปัญหาในเรื่องการนอนเกิดขึ้นน้อยลงไป

เด็กๆ ในช่วงอายุ 2 - 3 เดือน เนื่องจากแกเริ่มจะคอแข็ง กำลังจะคว่ำได้ และก็เรียนรู้ในการจะเคลื่อนไหวร่างกายในแบบต่างๆ คุณแม่จึงควรสร้างสภาพแวดล้อมให้ลูกได้มีโอกาสที่จะมี กิจกรรมดังที่เรากล่าวมาแล้วเป็นช่วง ๆ ด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น