วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ทำไม...นักขายต้องหลั่งน้ำตา เขียนโดย สุรศักดิ์ ศิวะนาวินทร์


ชื่อหนังสือ ทำไม...นักขายต้องหลั่งน้ำตา เขียนโดย สุรศักดิ์ ศิวะนาวินทร์
คำนำ
..........หนังสือเลมนี้ เขียนขึ้นเพื่อให้กำลังใจ แก่ทุกคนที่กำลังสนใจในอาชีพการขาย ไม่ว่ากำลังทำอะไรอยู่ จะอยู่ระหว่างตัดสินใจหรือกำลังไม่แน่ใจ หรือบางคนอาจจะกระโดดเข้ามาแล้วกำลังจะหันหลังกลับ หรือเพิ่งกระโดดเข้ามายังไม่รู้อะไรเลย หรือเข้ามาอยู่ในอาชีพนักขายนี้พอสมควรแล้ว และกำลังไต่บันไดขึ้นสู่ผู้บริหารการขาย

..........เพื่อไม่ให้เป็นที่เสียเวลา สำหรับผู้รู้ร้อนรู้หนาวมาแล้ว กับการเริ่มต้นในอาชีพนี้ และท่านอาจจะกำลังก้าวขึ้นสู่ระดับผู้บริหารการขายจะได้ประโยชน์จากการอ่านเต็มที่จึงได้แบ่งการเขียนออกเป็นสองตอน

..........ตอนที่หนึ่ง กล่าวถึงการเริ่มต้นชีวิตเป็นพนักงานขาย ซึ่งต้องผจญกับอุปสรรคต่าง ๆ เช่น ความไม่รู้ ความกลัว ความไม่มั่นใจ ความเหงา ฯลฯ ตลอดจนทางออกที่ช่วยทำให้ยืนอยู่บนขาของตัวเองได้

..........ตอนที่สอง จะกล่าวถึงศิลปะ กลยุทธ์ และเทคนิคต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในการที่จะได้มาซึ่งชัยชนะในการขายทุกครั้ง และนำไปสู่ความสำเร็จในอาชีพนี้ในที่สุด

..........ผมมีความมั่นใจอย่างสูงทีเดียวว่า เมื่อท่านอ่านหนังสือเล่มนี้จบท่านจะได้พบเครื่องมือแห่งความสำเร็จในอาชีพการขายมากมาย ที่อยู่รอบ ๆ ตัวท่าน แต่ท่านอาจไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่า มันจะทำประโยชน์ให้ท่านได้มากถึงเพียงนี้ เข้าตำรา ใกล้เกลือกินด่างนั่นเอง

..........ทุกอย่างในหนังสือเล่มนี้ เขียนขึ้นจากข้อมูลที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งเป็นประสบการณ์ทั้งที่เกิดขึ้นกับตัวเอง และกับคนข้างเคียงตลอดเวลาที่อยู่ในอาชีพนักขาย แม้ปัจจุบันนี้ผมเองก็กล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่า "ยังเป็นพนักงานขายอยู่" เพราะไม่วันใดก็วันหนึ่ง ท่านอาจจะได้พบกับผมระหว่าง รอพบลูกค้าในลิฟต์ ในอาคารสำนักงานต่าง ๆ หรือที่ใดก็แล้วแต่ที่มีลูกค้าอยู่ก็ได้ ผมไม่เคยถอดเครื่องแบบทหารผูกเนกไทของผมทิ้งแล้วไปผูกแต่เนกไทของแม่ทัพอย่างเดียวเลย ทุกวันนี้ผมยังได้สวมมันอย่างน้อยก็อาทิตย์ละ 3 ครั้ง

..........สุดท้ายนี้ ผมจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ท่านจะได้ประโยชน์จากหนังสือเล่มนี้เพื่อเป็นแนวทางหรือเป็นกำลังใจให้ท่าน ในการก้าวขึ้นสู่ความสำเร็จในอาชีพนี้
สุรศักดิ์ ศิวะนาวินทร์

คำนำสำนักพิมพ์
..........ในภาวะของการแข่งขันทางการค้าเสรีเช่นที่เป็นอยู่นี้ การขายสินค้าให้ได้มากที่สุด ลูกค้ายอมรับมากที่สุดนั่นคือ ความสำเร็จของธุรกิจ ซึ่งนั่นก็มิใช่การวางสินค้าไว้เฉย ๆ แล้วรอให้มีคนสนใจมาซื้อแน่นอน ดังนั้น อาชีพการเป็น "นักขาย" ในบ้านเราจึงมีความสำคัญและได้ขยายตัวเพิ่มมากขึ้น แต่การที่จะเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จอย่างไม่มีปัญหานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ตัวคุณเองอาจเป็นหนึ่งในจำนวน "นักขาย" ซึ่งกำลังประสบกับปัญหาและชะตากรรมในด้านการขายที่ไม่ประสบผลสำเร็จตามที่คาดหวัง หรือแม้แต่การเตรียมตัวขายที่ไม่พร้อมหรือเพียงพอต่อลูกค้า และสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งของ "นักขาย" ที่ประสบความสำเร็จ คือการทำให้ลูกค้ายอมรับในผลงานในตัวสินค้าที่คุณนำเสนอ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งก็คือ การปิดการขายที่สมบูรณ์ครบถ้วนของคุณนั่นเอง

..........สิ่งเหล่านี้นี่เองที่เป็นปัญหาสำคัญสำหรับอาชีพ "นักขาย" ของคุณ ทางสำนักพิมพ์จึงได้จัดทำหนังสือ "ทำไมนักขายต้องหลั่งน้ำตา" ขึ้นเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่นักขายที่เดินอยู่บนถนนสายนี้ให้สามารถนำกลยุทธ์ เทคนิคต่าง ๆ มาใช้ เพื่อนำมาซึ่งชัยชนะและนำไปสู่ความสำเร็จในอาชีพนี้

..........ด้วยกลยุทธ์และเทคนิคนี้เอง จึงทำให้อาจารย์สุรศักดิ์ ศิวะนาวินทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท 35 มาร์เก็ตติ้ง จำกัด และ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัทการ์เดียคอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ผ่านประสบการณ์ด้านการขายมาอย่างโชกโชนได้รวบรวมประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ท่านได้ประสบจากอาชีพการเป็น "นักขาย" ของท่านมาเรียบเรียงขึ้นเป็นหนังสือโดยสมบูรณ์ เพื่อใช้เป็นอุทาหรณ์และคู่มือสำหรับ "นักขาย" โดยเฉพาะ

..........หนังสือเล่มนี้จึงเป็นของ "นักขายทุกคน" ที่กำลังมุ่งสู่เป้าหมายที่ต้องการประสบความสำเร็จ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านทุกท่านคงได้รับประโยชน์ในด้านการขายและนำยอดขายสูงสุดมายังอาชีพการเป็นนักขายของคุณ
สำนักพิมพ์ธรรมนิติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น