วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

คนใหม่ เขียนโดย วีระ ธีรภัทร


ชื่อหนังสือ คนใหม่ เขียนโดย วีระ ธีรภัทร แปลและเรียบเรียงจาก "The New You" ของ ซอล กอร์ดอน
จิตวิทยาเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า
คนใหม่
เปิดกว้างให้กับความรักและประสบการณ์ใหม่ ๆ 
มีกำลังใจมีพลัง
กล้าคิด กล้าทำ กล้าเสี่ยง กล้ารับผิดชอบ
พร้อมจะดำเนินชีวิตที่สร้างสรรค์
คำนำ
..........ที่พูดว่าคนทำหนังสือพิมพ์มีเพื่อนมาก มีคนรู้จักมาก ผมเห็นจะไม่ปฏิเสธ และก็เพราะความที่มีเพื่อนฝูงมากทั้งในหมู่คนที่ทำหนังสือด้วยกันและในหมู่คนที่ไม่ได้ทำหนังสือแต่เป็นคนอ่าน บางครั้งก็ทำให้เกิดอะไรต่อมิอะไรได้อยู่เรื่อย ๆ

..........อย่างหนังสือเล่มนี้ก็เหมือนกัน อันที่จริงงานที่ผมทำอยู่นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงเพราะว่าทำหน้าที่ด้านข่าวต่างประเทศเสียเป็นงานหลัก ความที่ได้อ่านเรื่องโน้นเรื่องนี้มากพอประมาณ ประกอบกับผมเองมีความสนใจเรื่องจิตวิทยา เรื่องเทคนิคด้านบริหารอยู่บ้าง เพื่อนฝูงหลายคนก็คะยั้นคะยอให้เขียนอะไรพวกนี้ลงบ้าง หลายต่อหลายเรื่องก็เลยเกิดขึ้นและกลายเป็นหนังสือ "คนใหม่" เล่มนี้ อันเป็นการรวมบทความ หรือจะเรียกว่าสารคดีแนวคิดจิตวิทยาอะไรก็ได้ "คนใหม่" จึงเหมือนกับการจับเอาสิ่งละอันพันละน้อยที่กระจัดกระจายให้มาอยู่ในหมวดหมู่กันโดยที่ผมเองไม่ได้คิดว่าจะนำมารวบรวมแต่อย่างใด

..........สำหรับชื่อ "คนใหม่" อันเป็นชื่อของหนังสือเล่มนี้นั้นก็ไม่ได้มีอะไรลึกซึ้งมากมายนัก เพราะเป็นตอนต้นที่ผมแปลและเรียบเรียงขึ้นมาจากหนังสือภาษาอังกฤษชื่อ "The New You" โดยนักเขียนที่เป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ชื่อ ดร.ซอล กอร์ดอน ตอนนี้ก็ถึงแก่กรรมไปเรียบร้อยแล้ว

..........ช่วงแรกของหนังสือเล่มนี้ผมนำมาจากหนังสือ "The New You" เสียเป็นส่วนใหญ่แล้วก็ดัดแปลงเลือกเอามาเท่าที่เห็นว่าน่าสนใจ บางครั้งก็ดูจากสถานการณ์ทางด้านอารมณ์ที่ทั้งคนอ่านและคนเขียนมีอะไรร่วมกัน

..........ในช่วงแรกนี้ตีพิมพ์ในนิตยสารเล่มเดียวกันทั้งหมดคือนิตยสาร "สู่อนาคต" สมัยที่ริเริ่มกันในตอนแรกและปรึกษาหารือกันว่าน่าจะมีคอลัมน์ประเภทจิตวิทยาแบบเบา ๆ แต่ได้สาระ ผมก็เขียนไปได้ประมาณสิบกว่าตอน คนที่คอยบีบบ้างขู่บ้างให้เขียนอย่างต่อเนื่องก็คือ คุณสุนทร กุลวัฒนวรพงศ์ ซึ่งทำงานด้วยกันในหนังสือหลายต่อหลายเล่มและเป็นมิตรสนิทคนหนึ่งของผม

..........ต่อมา คุณรุ่งมณี เมฆโสภณ เพื่อนในวงการหนังสือด้วยกันอีกผู้หนึ่งไปรับหน้าที่เป็นบรรณาธิการบริหารหนังสือรายเดือนชื่อ "วงการ" ซึ่งผมเข้าใจว่าตอนนี้เลิกไปแล้วนั้น ได้เอ่ยปากให้เขียนคอลัมน์จิตวิทยาในเชิงบริหารหรืออะไรก็ได้ ในทำนองคน ๆ ผมก็ตอบสนองด้วยความเต็มใจเช่นเดียวกับที่นิตยสาร "ผู้นำ" อันเป็นนิตยสารรายเดือนอีกเล่มหนึ่งซึ่ง คุณจิราภรณ์ เจริญเดช รับผิดชอบในฐานะหัวหน้ากองบรรณาธิการ แต่ก็ได้มาเน้นทางด้านเทคนิคและจิตวิทยาด้านการบริหารอันเป็นแนวของหนังสือที่จัดทำอยู่

.........."คนใหม่" ที่รวมเล่มขึ้นเป็นครั้งแรกนี้จึงมีที่มาและที่ไปอันสลับซับซ้อนและสับสนพอประมาณ คุณคำนูณ สิทธิสมาน และ คุณตระกูล พีระพันธ์ เป็นมิตรสนิทอีกสองคนซึ่งจำเป็นต้องเอ่ยชื่อไว้ในที่นี้ด้วยเพราะมีส่วนช่วยเหลือในการรวบรวมต้นฉบับและบอกให้รวมเป็นเล่มจัดพิมพ์ขึ้นมา สำหรับการ์ตูนประกอบในหนังสือเล่มนี้นั้น ผมได้ คุณรณเดช ส่องศิริ การ์ตูนนิสต์มือดีของเมืองไทยซึ่งเขียนการ์ตูนประกอบเล่มให้นิตยสารรายสัปดาห์ "แหล่งข่าว" เป็นผู้เขียนการ์ตูนแทรกประกอบ เพื่อให้หนังสือมีชีวิตชีวาน่าอ่านน่าติดตาม แม้ว่างานประจำที่รับผิดชอบอยู่จะหนักหนาอยู่พอประมาณก็ตามที แต่ก็ยังเจียดเวลามานั่งเขียนการ์ตูนประกอบเรื่องให้ คุณประจวบ พยัคฆพันธ์ ผู้มีฝีมือคร่ำหวอดกับงานด้านศิลปะเป็นคนจัดรูปเล่ม และดีไซน์ปก "คนใหม่" เล่มนี้

..........คงจะไม่มากจนเกินไปถ้าหากจะบอกว่า คุณสมพร ธีระภัทรานนท์ ภริยาของผมที่ทนฟังเสียงพิมพ์ดีดในยามค่ำคืนและคอยเป็นกำลังใจให้ตลอดระยะเวลาที่ทำงานทั้ง ๆ งานประจำที่เธอรับผิดชอบอยู่ก็มากมายอยู่แล้ว แต่ก็ยังเจียดเวลาคอยสนับสนุนเป็นกำลังใจอยู่อย่างเสมอต้นเสมอปลาย คุณพ่อคุณแม่ของผมที่แม้ท่่านทั้งสองจะไม่ได้รับการศึกษาสูง แต่ก็ได้ให้หลักการและวิธีการในการดำรงชีวิตที่มีค่าทุกครั้งที่มีปัญหาซึ่งผมเห็นจะละเลยไม่กล่าวถึงไม่ได้เช่นกัน

..........สิ่งละอันพันละน้อยนี้จะมีประโยชน์และให้อะไรกับคนอ่านได้บ้างผมก็มีความยินดี แต่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะด้วยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตามที ผมขอน้อมรับผิดชอบด้วยตัวเองและหวังว่าจะได้ผลิตงานนอกเหนือจากงานประจำที่รับผิดชอบออกมาอีกอย่างเสมอต้นเสมอปลาย
วีระ ธีรภัทร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น