วันจันทร์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2561

ทำไมแอปเปิ้ลผิวแดงจึงหวาน

ทำไมแอปเปิ้ลผิวแดงจึงหวาน
..........แอปเปิ้ลพันธุ์เดียวกันและปลูกในแหล่งเดียวกัน ลูกที่ผิวแดงจะหวานกว่าลูกผิวเขียว นี่เป็นเพราะอะไรหรือ?
..........เพราะว่าสีของเปลือกแอปเปิ้ลขึ้นอยู่กับว่า แอปเปิ้ลมีสารแอนโธไซยานิดิน (Anthocyannidin) มากน้อยแค่ไหน และปกติสารนี้จะอยู่ในรูปของกลูโคไซด์ (Glucoside) เนื่องจากแอปเปิ้ลได้รับแสงแดดไม่เท่ากันในขณะที่กำลังเจริญเติบโต แอปเปิ้ลลูกที่ได้รับแสงแดดมาก ก็จะสังเคราะห์กลูโคไซด์ได้มากกว่า กลูโคไซด์นี้เป็นสารสำคัญในการทำให้แอปเปิ้ลมีรส "หวาน" และทำให้เปลือกก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดง ดังนั้น แอปเปิ้ลผิวแดงจึงมีรสหวานกว่าแอปเปิ้ลผิวเขียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น