วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เคล็ดลับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้สม่ำเสมอ

เคล็ดลับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้สม่ำเสมอ

ผู้ป่วยเบาหวานมักจะมีปัญหาในการควบคุมระดับน้ำตาลให้คงที่อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องฉีดอินซูลินจะพบว่าระดับน้ำตาลจะแกว่งมากขึ้นจนบางครั้งอาจทำให้เกิดความท้อใจในการที่จะควบคุมอาหารต่อไป

หลายท่านคงจะเคยประสบปัญหาที่ว่าใกล้เวลาอาหารแล้วระดับน้ำตาลที่วัดได้สูงกว่า 240 มิลลิกรัม / เดซิลิตร และไม่ทราบจะทำอย่างไรดี กรณีนี้แสดงว่าตับผลิตน้ำตาลกลูโคสมากเกินควรและต้องการอินซูลินเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด แต่อินซูลินที่ฉีดเข้าไปจะต้องใช้เวลาในการที่จะลดการผลิตกลูโคสจากตับ ดังนั้นหลังจากฉีดยาแล้วควรเว้นช่วงเวลาไว้ 60 - 90 นาที (แทนที่จะรอ 30 - 45 นาทีเหมือนเช่นปกติก่อนจะรับประทานอาหาร) จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงสู่ระดับปกติก่อนรับประทานอาหารเป็นการให้เวลาอินซูลินในการทำงาน แต่ควรระวังอย่าให้นานกว่านั้นเพราะอาจทำให้ระดับน้ำตาลลดต่ำกว่าปกติได้

ในทางตรงข้าม ผู้ป่วยเบาหวานบางคนไม่แน่ใจว่าควรจะฉีดอินซูลินตามปกติหรือไม่เมื่อระดับน้ำตาลลดต่ำลงกว่าปกติ สิ่งที่ควรปฏิบัติคือรับประทานอาหารเพื่อปรับน้ำตาลให้เข้าสู่ระดับปกติก่อน อาหารเหลวจะถูกดูดซึมและเพิ่มระดับน้ำตาลได้เร็วกว่า ควรเลือกดื่มน้ำผลไม้ประมาณ 120 มิลลิลิตร หรือนมประมาณ 1 กล่อง หลังจากนั้น 10 - 15 นาทีจึงฉีดอินซูลินและรอประมาณ 20 นาที ก่อนที่จะรับประทานอาหาร เวลาในการรับประทานอาหารและฉีดอินซูลินขึ้นอยู่กับระดับน้ำตาลในขณะนั้น โดยปกติถ้าระดับน้ำตาลสูงควรจะฉีดอินซูลิน 45 นาทีก่อนรับประทานอาหาร แต่ถ้าระดับน้ำตาลต่ำมากควรฉีดอินซูลินแล้วรับประทานอาหารเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น